5 tấn phế thải độc hại được thu gom tại Nhà máy Rạng Đông

RFA
2019.09.13
RangDong_ThuGom.jpg Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc Phòng, thu gom được 5 tấn phế thải độc hại tại Nhà máy Rạng Đông trong ngày 13/091/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình zing.vn

Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc Phòng, thu gom được 5 tấn phế thải độc hại chỉ sau một ngày đầu tiên dọn dẹp tại Nhà máy Rạng Đông.

Truyền thông trong nước, vào ngày 13 tháng 9 dẫn nguồn từ Binh chủng Hóa học cho biết sau khi tiến hành quan trắc tại Nhà máy Rạng Đông và khu vực lân cận thì lực lượng binh chủng hóa học đã thu gom được 5 tấn phế thải trên diện tích khỏang 3000 m2, tính đến 17 giờ 30 ngày 13 tháng 9.

Các lực lượng của Binh chủng Hóa học sẽ có buổi họp với các bên liên quan trong cùng ngày để tìm ra phương án vận chuyển, xử lý các tấn phế thải đã thu gom được; đồng thời họ đã rải hóa chất chống phát tán thủy ngân ra môi trường bên ngoài trên diện tích khỏang 1.500 m2.

Trưởng Ban cứu hộ, thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô-Thượng tá Nguyễn Văn Bổng được báo giới trích lời cho biết các lực lượng Binh chủng Hóa học sẽ tiếp tục công việc thu gom và xử lý phế thải và thời gian thực hiện có thể kéo dài vì khối lượng còn lại cần xử lý được ước tính lên đến hàng chục tấn. Thượng tá Nguyễn Văn Bổng còn nhấn mạnh khi thu gom tới đâu thì sẽ xử lý và làm sạch tới đó.

Thành phố Hà Nội thông báo sau 2 tuần xảy ra vụ cháy tại Nhà máy Rạng Đông thì vẫn chưa phát hiện thủy ngân trong không khí ở thủ đô.

Giới chuyên gia môi trường và y tế lên tiếng trên truyền thông cho rằng các thông tin bất nhất liên quan vụ cháy ở Nhà máy Rạng Đông đang gây hoang mang trong dư luận, do đó kêu gọi Chính quyền Hà Nội phải phối hợp với giới chuyên môn để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cũng như đánh giá mức độ ô nhiễm và sớm thông báo chính thức cho dân chúng biết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.