Đại diện các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ đến Việt Nam cùng Tổng thống Mỹ

2023.09.09
Đại diện các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ đến Việt Nam cùng Tổng thống Mỹ Những tấm áo in hình Tổng thống Joe Biden và ông Hồ Chí Minh được treo bán tại một cửa hàng ở Hà Nội hôm 6/9/2023 nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam
AFP

Đại diện các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ bao gồm cả các hãng sản xuất chip bán dẫn sẽ đến Việt Nam và dự một cuộc gặp kinh doanh vào ngày 10/9 tới nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam. Hãng tin Reuters trích hai nguồn tin giấu tên biết rõ về kế hoạch này cho biết như vậy.

Cuộc gặp với sự có mặt của các đại diện của Google, Intel, GlobalFoundries, Amkor, Marvell, Boeing hiện vẫn trong giai đoạn giàn xếp, theo Reuters. Các tập đoàn này hiện cũng chưa đưa ra lời bình luận nào về thông tin này.

Việc sản xuất chip bán dẫn được coi là một trong những trọng tâm được bàn thảo trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam vào khi Hoa Kỳ đang có kế hoạch giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp này nhằm phục vụ cho một chiến lược rộng lớn hơn của Mỹ nhằm giảm thiểu sự lệ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ liệu sẽ có một thông báo về cuộc gặp này hay không, nhưng theo Reuters, sẽ có khoảng 30 đại diện lãnh đạo cấp cao và quan chức chính phủ tham gia.

Intel hiện có một nhà máy trị giá 1,5 tỷ đô la ở Việt Nam nơi hãng này cho lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip. Intel hiện cũng có kế hạch để mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Amkor hiện đang xây dựng một nhà máy hiện đại gần Hà Nội để lắp ráp và thử chip bán dẫn, theo thông báo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng bảy vừa qua.

Hãng thiết kế chip Marvell cũng cho biết hãng này sẽ xây dựng một trung tâm cấp thế giới ở Việt Nam.

Hãng Boeing cũng có thể sẽ công bố một thoả thuận bán 50 máy bay 737 MAX của hãng nhân dịp này, Reuters dẫn nguồn giấu tên cho biết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/09/2023 10:23

Ừ thì, chỉ vì, cũng chỉ vì... tập đoàn đảng con buôn đỏ, con buôn đen, đảng tư bản đỏ, tư bản đen, đảng tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn, độc trị... độc địa, độc ác, độc hại... đảng chủ, đảng trị, dang
" cu Ho "... tha hồ độc quyền... đàn áp, bóc lột, bán sức lao động nô lệ ... " cheap labor "... của giai cấp vô sản búa liềm, giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, giai cấp lao động Việt Nam... cho các tập đoàn con buôn Hoa Kỳ, cho các tập đoàn tư bản Hoa Kỳ, cho các tập đoàn tài phiệt Hoa Kỳ... " thế lực thù địch bóc lột " của chủ nghĩa xã hội đỏ, xã hội đen, cộng sản Búa Liềm ... của các cụ Cạt Mát, cụ Lê Nin, cụ Xì ta Lin... của " cụ Hồ " tha hồ độc hướng tiến tới " chủ nghĩa xa hội do, xã hội đen Việt Cộng ".

HOTAC
11/09/2023 15:52

Người dân Việt Nam hy vọng gì khi nâng cấp quan hệ với Mỹ?Đây là cơ hội cho VN thấu hiểu hơn là dạy bão .. Thế nào là tự trọng ..tự do ..nhân quyền..và VN cũng không phải là kẻ..ăn cháo đá bác.