Lốc xoáy, lũ quét gây thiệt hại lớn tại nhiều tỉnh phía Bắc

RFA
2019.05.01
000_16N0DB.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Lốc xoáy và lũ quét trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại một số tỉnh phía Bắc đã gây thiệt hại cho hàng trăm nhà dân, hàng chục hecta lúa và hoa màu, nhưng chưa có báo cáo thiệt hại về nhân mạng.

Văn phòng Thường trực ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai vào ngày 1/5 thông báo cho biết có mưa rào và dông khắp nơi, đặc biệt diễn biến thời tiết bất thường đã tạo ra lốc xoáy, lũ gây thiệt hại ở nhiều huyện ở tỉnh Lào Cai.

Gió lốc kèm theo mưa dông mạnh đã làm thiệt hại các huyện Bảo Yên, Bắc Hà và Bát Xát lên tới 121 nhà dân, trong đó có 2 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, gió mạnh cũng gây thiệt hại cho một số phòng học và các công trình phụ tại một trường trung học cơ sở tại xã Thải Giàng Phố.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai yêu cầu các cơ quan chức năng huy động lực lượng cứu hộ giúp người dân khắc phục hậu quả, di dời các hộ dân đến khu vực an toàn.

Trước đó, vào ngày 30/4 tình hình thời tiết đang nóng lên đến gần 40’C, nhiều địa phương tại Hà Tĩnh xuất hiện mưa dông kèm theo lốc xoáy đã khiến gần 50 ngôi nhà của dân bị tốc mái và hư hại nặng, hàng chục hecta lúa và hoa màu gần như bị phá  hoại hoàn toàn.

Truyền thông trong nước trích thống kê được ông Nguyễn Trọng Thuần, chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lốc xoáy đã khiến hàng trăm ha lúa và hoa màu bị phá hoại, nhiều khu vực nuôi trồng thủy sản bị hư hại nặng nề, nhiều mái nhà và trường học bị tốc mái hoàn toàn.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuy lốc xoáy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản tại khu vực ước tính lên tới hơn 6 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.