Báo cáo mới: Tù chính trị tại Việt Nam bị tra tấn và đối xử vô nhân đạo

RFA
2020.11.05
  ttt Hình minh hoạ. Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá tại toà án ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017
AFP

Một báo cáo mới được công bố hôm 5/11 của Dự án 88 cho biết nhiều tù chính trị ở Việt Nam bị tra tấn và đối xử vô nhân đạo.

Phúc trình có tên ‘Nạn tra tấn và đối xử vô nhân đối với tù chính trị tại Việt Nam năm 2018 - 2019’ nêu rõ chi tiết những vụ tra tấn và đối xử vô nhân đạo đối với những người bị giam giữ theo các điều luật về an ninh quốc gia. Những trường hợp như tù nhân được nêu tên cụ thể trong báo cáo gồm Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Hóa…

Ngoài những trường hợp bị tra tấn được thu thập, phúc trình còn nêu rõ một số vụ điển hình bị từ chối có đại diện pháp lý theo luật định.

Các tù chính trị thường bị giam cách ly dài ngày trước khi đưa ra xét xử, bị từ chối đại diện pháp lý và xét xử không công bằng, từ chối không cho được điều trị y tế đầy đủ, bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt trong nhà tù, bị từ chối không cho gia đình gặp mặt, thậm chí bị chuyển trại mang tính trừng phạt, gây đớn đau thể xác và tâm lý, bị biệt giam.

Những biện pháp được nêu bị cho là đã vi phạm những công ước mà Việt Nam đã phê chuẩn; trong đó có Công ước Chống Tra Tấn.

Phúc trình ghi nhận số tù chính trị Việt Nam chịu nạn đến mức tra tấn là 19 trường hợp trong hai năm 2018 và 2019..

Dự án 88 kêu gọi cộng đồng quốc tế và đặc biệt những quốc gia đang và có thể trở thành đối tác chính trị và thương mại với chính phủ Hà Nội yêu cầu Việt Nam phải có trách nhiệm thi hành những nghĩa vụ quốc tế mà họ đã ký kết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.