79 người chết vì tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

RFA
2020.05.04
Tainangiaothong Ảnh minh họa. Một vụ tai nạn giao thông tại giao lộ QL 1 và đường nhánh dẫn vào đường Trần Đại Nghĩa, quận Bình Tân, TP.HCM, xảy ra trưa 4/5/2020.
Courtesy: vov.vn

Tổng cộng có 79 người tử vong do tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2020 tại Việt Nam.

Truyền thông trong nước dẫn nguồn từ thống kê của Cục cảnh sát Giao thông (CSGT), thuộc Bộ Công an ghi nhận số liệu vừa nêu.

Cụ thể trong 4 ngày nghỉ lễ đã xảy ra 133 vụ tai nạn giao thông, làm chết 79 người và bị thương 76 người.

So với 4 ngày nghỉ lễ cùng kỳ năm 2019, số vụ tai nạn tăng 18 vụ. Tuy nhiên, số người chết giảm 2 và số người bị thương giảm 2.

Cục CSGT cũng ghi nhận trong kỳ nghỉ lễ 4 ngày vừa qua đã xảy ra một số vụ chống lại CSGT trong lúc đang thi hành công vụ. Điển hình như một vụ ở Đồng Nai xảy ra hôm 1/5 và một vụ ở Tiền Giang xảy ra hôm 2/5. Cảnh sát giao thông xử lý trong hai vụ việc này được nói là đều bị thương tích và phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Lực lượng CSGT cũng đã kiểm tra và xử lý hơn 29 ngàn trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đó có hơn 1800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 13,6 tỷ đồng, tạm giữ hơn 400 xe ô tô, hơn 4800 xe mô tô và tước giấy phép lái xe hơn 1500 trường hợp.

Liên quan đến giao thông đường bộ, Báo mạng Pháp Luật TP.HCM, vào ngày 4/5 cho biết Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Bộ Công an chịu trách nhiệm soạn thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi và dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ. Tuy nhiên hai dự luật này được đánh giá là chồng chéo và trùng lặp.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ GTVT), bà Trịnh Thị Hằng Nga cho biết nguyên nhân xảy ra nhiều quy định trùng lặp, chồng chéo là vì Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ do Bộ Công an đề xuất xây dựng, trên cơ sở tách từ Luật GTĐB năm 2008.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam từng dự báo nếu Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ ra đời sẽ có sự chồng chéo, khó khăn trong việc thực thi. Do đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam không đồng ý xây dựng dự luật này.

Bà Trịnh Thị Hằng Nga cho biết thêm Chính phủ hiện xem xét hai dự luật vừa nêu và yêu cầu Bộ Công an cùng Bộ GTVT phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.