Quan chức Thành phố Trà Vinh bị bắt vì cáo buộc làm thất thoát 120 tỷ đồng

RFA
2019.08.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
diepvanthanh Ông Diệp Văn Thạnh, Cựu chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra bắt giam
Courtesy of Công an Trà Vinh

Cựu chủ tịch và Phó chủ tịch UBND Thành phố Trà Vinh cùng 5 cán bộ phòng Tài nguyên – Môi trường Thành phố Trà Vinh vừa bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Tỉnh bắt giam, khởi tố bị can vì có hành vi ‘vi phạm nghiêm trọng trong tổ chức thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở’, gây thất thoát 120 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 21/8 cho biết các ông Diệp Văn Thạnh (51 tuổi, Cựu chủ tịch TP Trà Vinh) và ông Trần Trường Sơn (43 tuổi, Phó chủ tịch TP Trà Vinh) đã bị cơ quan chức năng khởi tố, khám xét nơi ở, thu giữ nhiều tài liệu quan trọng và sẽ bắt tạm giam 4 tháng để điều tra tội ‘vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát’.

Năm cán bộ khác bị bắt và khởi tố bị can gồm các ông: Nguyễn Văn Chiến (56 tuổi, Nguyên trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP. Trà Vinh kiêm Bí thư Đảng ủy phường 3), Lê Hữu Lễ (48 tuổi, Nguyên phó phòng), Lý Kiến Trung (48 tuổi, Nguyên phó phòng), Nguyễn Trọng Nghĩa (40 tuổi, chuyên viên phòng) và Trần Thanh Sơn (45 tuổi, nguyên chuyên viên phòng).

Kết luận bước đầu của cơ quan điều tra cho hay các cán bộ TP Trà Vinh đã cấu kết, để cho ‘cò’ nhà đất và cán bộ công chức lợi dụng sơ hở nhằm ‘mua bán chính sách’, thu lợi bất chính gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Từ tháng 1/2011 đến tháng 7/2014, Cựu chủ tịch và Phó chủ tịch Thành phố Trà Vinh bị nói đã ký các quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất lên tới hàng chục tỷ đồng. Số liệu của cơ quan điều tra cho hay trong số 656 đối tượng xin miễn giảm tiền sử dụng đất (tổng cộng 113 tỷ đồng), đã có 350 trường hợp sai phạm, không thuộc diện chính sách nhưng có tên trong hồ sơ miễn giảm.

Các vi phạm của hai ông Thạnh và Sơn được nhận xét rất nghiêm trọng. Ông Thạnh đã bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó bí thư và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy các nhiệm kỳ 201-2015, 2015-2020. Ông Sơn đã bị kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn đương chức Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh vào thời điểm bị khởi tố, bắt giam.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra TP Trà Vinh được nói cũng đã bắt giam thêm 4 bị can hành nghề môi giới nhà đất có liên quan đến vụ án để điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.