Việt Nam phát hiện 2 người Trung Quốc nhập cảnh nghi nhiễm virus viêm phổi cấp

RFA
2020.01.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image Du khách Trung Quốc thăm phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Ảnh minh họa

Hai người Trung Quốc nghi nhiễm virus viêm phổi cấp nhập cảnh Việt nam hôm 14 tháng 1 đang được cách ly, theo dõi. Báo trong nước đưa tin hôm 15/1/2020.

Theo đó, cả hai người xuất phát từ thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt qua sân bay quốc tế Đà Nẵng có biểu hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa. Họ được cách ly, theo dõi chặt chẽ. Các mẫu bệnh phẩm được lấy gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe. Chiều 15/1, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp về "Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng coronaviruses mới".

Coronaviruses (Virus corona) là một họ các virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người, một số loài động vật và thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc có các trường hợp viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới. Trường hợp bệnh đầu tiên khởi phát vào ngày 12/12/2019.

Tính đến ngày 13/1/2020 đã có 59 trường hợp mắc, 7 trường hợp nặng, 1 trường hợp thiệt mạng, 2 trường hợp hồi phục hoàn toàn.

Theo đại diện Bộ Y tế, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nào nhưng nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do Việt Nam có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 14/1, bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị nghiên cứu các bệnh mới nổi của WHO đã đưa ra cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ người sang người của căn bệnh viêm phổi lại do virus corona mới phát hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc). Theo bà Maria, khả năng virus này lây truyền từ người sang người là khá thấp, đặc biệt những người trong cùng một gia đình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang