Tai nạn giao thông giảm trong 6 tháng đầu năm 2019

RFA
2019.07.22
000_1E26Q9 Xe máy ở Hà Nội hôm 1/3/2019.
AFP

Trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, số vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc giảm mạnh so với cùng thời điểm trong nhiều năm qua. Cụ thể so với cùng kỳ năm ngoài số vụ tại nạn giảm hơn 7%; số người chết ở mức hơn 3800 người trong nửa đầu năm được nói giảm hơn 7,5% và số bị thương gần 6400 người giảm hơn 9,6%..

Đó là thông tin được Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia báo cáo trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng năm 2019 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019 do đích thân ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì từ Hà Nội vào ngày 22/7.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam loan tin cùng ngày cho biết đã có 47 tỉnh, thành phố có số người chết do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ và 11 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng, theo báo cáo của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia.

Tuy nhiên, nguyên nhân của việc giảm số lượng và thương vong do tai nạn giao thông gây ra trong vòng 6 tháng đầu năm nay không được nêu ra trong bản tin của Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam.

Số liệu của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia cũng cho biết trong vòng 6 tháng đầu 2019, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý gần 2 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, tước giấy phép lái xe gần 164 ngàn trường hợp vi phạm, tạm giữ hơn 292 ngàn phương tiện giao thông.

Trong số các trường hợp vi phạm an toàn giao thông, đã có hơn 78 ngàn trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và 239 trường hợp tài xế bị phát hiện dương tính với ma túy.

Tuy số vụ tai nạn giao thông giảm, nhưng Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia đánh giá tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn diễn biến phức tạp với 19 vụ tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt liên quan đến xe chở khách, xe tải nặng, tai nạn do vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy.

Tình hình giao thông ở các tuyến vận tải ven biển được nói diễn biến phức tạp với sự gia tăng nhanh chóng của đội tàu sông, phà biển. Vấn đề “xe dù, bến cóc” được nói gia tăng, gây mất trật tự và bất bình đẳng với xe khách tuyến cố định.

Cũng trong vòng 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc đã có hơn 200 ngàn xe ô tô và hơn 1,63 triệu xe máy được đăng ký mới; nâng tổng số xe ô tô ở Việt Nam lên 4,17 triệu xe và tổng số xe máy cả nước khoảng 61,3 triệu xe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.