Người vi phạm giao thông có thể bảo lãnh phương tiện từ 1/5

RFA
2020.05.01
2003-04-04T120000Z_241133050_RP3DRIHKAQAA_RTRMADP_3_VIETNAM-TRAFFIC Một trường hợp bị cảnh sát giao thông xử phạt tại Hà Nội.
Reuters

Kể từ 1/5, các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính bị tạm giữ phương tiện có thể làm đơn xin được bảo lãnh để nhận xe về.

Báo trong nước loan tin ngày 1/5, trích nội dung Điều 14 Nghị định 31/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 115/2013 về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính có hiệu lực trong cùng ngày.

Điều kiện để được bảo lãnh xe về là tổ chức, cá nhân vi phạm phải có nơi đăng ký thường trú, tạm trú còn thời hạn, giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức và có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh. Ngoài ra còn phải làm đơn đề nghị được giữ, bảo quản phương tiện.

Tổ chức, cá nhân vi phạm trong thời gian được giao giữ, bảo quản phương tiện vi phạm không được phép sử dụng phương tiện vi phạm đó tham gia giao thông; không được tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện vi phạm nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền tạm giữ.

Trong trường hợp không chấp hành đúng quy định thì người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện sẽ xem xét, quyết định chuyển phương tiện vi phạm đó về nơi tạm giữ của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ.

Bên cạnh đó, người vi phạm cũng không thể bảo lãnh xe trong trường hợp xe là tang vật vụ án hình sự, xe để đua xe trái phép, giấy tờ xe bị làm giả...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.