Lư hương trước tượng Đức thánh Trần được dời vào đền thờ

RFA
2019-02-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cẩu lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần tại Sài Gòn.
Cẩu lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần tại Sài Gòn.
Courtesy of Facebook, RFA Edited.

Lư hương trước tượng Đức Thánh Trần tại Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh bị đưa về đền thờ tại số 36 đường Võ Thị Sáu.

Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 20 tháng 2. Theo đó thì vào giữa tháng 1, Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý cho tu sửa, chỉnh trang lại tượng đài Trần Hưng Đạo theo đề xuất của Sở Thông Tin- Văn Hóa.

Tuy nhiên công luận và cư dân mạng tỏ ra bất bình về việc lư hương trước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị cẩu đi hôm 17 tháng 2 đúng vào dịp tưởng niệm 40 năm cuộc chiến biên giới Việt- Trung do phía Bắc Kinh chủ xướng.

Nhân dịp đó Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng có thông báo đến thắp hương tại tượng đài Đức Thánh Trần vào ngày 17 tháng 2 để tưởng nhớ những chiến sĩ, đồng bào hy sinh trong cuộc chiến vệ quốc trước sự xâm lăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh ra công văn cho rằng đó là sự lợi dụng và đúng ngày 17 tháng 2 cho cẩu lư hương đi, đồng thời đưa xe rác đến quanh tượng đài Đức Thánh Trần ở Công trường Mê Linh.

Giới hoạt động bị canh nhà hay bị chặn không cho đi thắp hương tưởng niệm.

Sau khi bị công luận và cư dân mạng phản đối về biện pháp cho cẩu lư hương đi ngày 17 tháng 2 như vừa nêu, bà bí thư Quận 1 Trần Kim Yến được truyền thông trong nước dẫn lời là việc dời lư hương trước tượng Đức Thánh Trần ở Công trường Mê Linh về Đền thờ ở đường Võ Thị Sáu là hết sức bình thường và hợp lý vì việc thờ phụng cần đặt ở đình, đền, chùa để trang nghiêm hơn.

Những ý kiến phản biện cho rằng hiện trước tượng của những nhân vật khác như ông Hồ Chí Minh cũng có lư hương, vậy có phải dời đi theo như lời của bà bí thư quận 1 Trần Kim Yến hay không.

Tượng Đức Thánh Trần tại Công Trường Mê Linh do nhà điêu khắc Phạm Thông sáng tác và được đặt tại đó từ năm 1967 đến nay với lư hương phía trước.

Ý kiến (4)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Ngụy quyền Việt Cộng ...
Bất Nhân, Bất Nghĩa, Bất Kính ... Bất Bình Thường, làm những chuyện Bất Nhân, Bất Nghĩa, Bất Kính... Bất Bình Thường, một cách rất Bình Thường, là chuyện rất Bình Thường .

P.S. Biết đâu di chuyển Lư Hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo làm đảo lộn " long mạch " của Thành Hồ và làm Thành Hồ bị đảo lộn ?

20/02/2019 11:18

Dân Saigon

nơi gửi Saigon

Đức Thánh Trần linh thiêng lắm. Bà Phó chủ tịch ký giấy "di dời" lư hương ở tượng đài Đức Thánh Trần đã đột ngột "chuyển sang từ trần" rồi (chỉ sau vài ngày ký).
Mấy cán bộ khác xem đó mà làm cho phải phép.

20/02/2019 09:43

Người Miền Nam

nơi gửi Saigon

Cộng sản di dời lư hương Đức Thánh Trần nhằm 2 mục đích sau đây :
1) Để người dân Việt nam không đến tụ tập thắp nhang , có thể là nơi xuất phát biểu tình chống đối TQ.
2) Xóa bỏ những tàng tích của chế độ VNCH từng bước một

20/02/2019 08:50

Nguoixaque

nơi gửi USA

Đã đặt tượng thì phải có lư để người ta đến thắp nén nhang tưởng niệm chứ. Ngay tượng ông Hồ Chí Minh chỗ nào cũng có lư hương mà Chỉ có đảng viên đảng cộng sản đến thắp nén nhang Người Dân thì không!
Khi dựng tượng Trần Hưng Đạo, người ta đã dựng kèm một lư hương, và lư hương này đã có mặt ở đó từ thập niên 1960. Vậy sao sau 1975, nếu muốn mang lư hương về đền thờ cho phù hợp, tà quyền cộng sản không di dời ngay, lại chờ cho đến ngày có người muốn thắp nén nhang tưởng niệm ngày 17/2 mới cuống cuồng lo sợ dời đi với những lời thanh minh chẳng ai thuận nhĩ?

20/02/2019 08:26

Xem toàn trang