Công an kết luận điều tra vụ Ngân hàng Đông Á

RFA
2018.04.04
000_SW98X Tòa án Việt Nam đang xử nhiều vụ cáo buộc sai phạm liên quan đến ngân hàng. Ảnh chụp phiên tòa xử vụ án Ngân hàng Đại dương, 9/2017.
AFP

Cơ quan điều tra Bộ Công an hôm 4/4 đề nghị truy tố nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á vì tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DAB)

Theo kết luận điều tra, ông Trần Phương Bình đã mua đô la Mỹ cho ông Phan Văn Anh Vũ, cũng như cho ông Vũ vay tiền để mua chính cổ phần của Ngân hàng Đông Á.

Ông Phan Văn Anh Vũ, có hàm thượng tá công an, sống ở Đà Nẵng bị bắt vào đầu năm 2018 trong một vụ án khác có liên quan đến lạm dụng quyền lực và thao túng thị trường địa ốc tại Đà Nẵng để trục lợi.

Kết luận điều tra cho biết ông Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ Nhôm, đã khai ra rằng ông Bình đã mua cho ông 13 triệu 400 ngàn đô la Mỹ, và cho đến nay ông Vũ chưa trả cho ông Bình đồng nào. Ông Vũ nói cũng không biết ông Bình lấy tiền ở đâu để mua đô la Mỹ cho ông Vũ.

Cơ quan điều tra nói không có cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ trong vụ mua đô la này nhưng ông Vũ phải trả số tiền này lại cho ông Bình.

Theo cơ quan điều tra thì số tiền 13 triệu 400 ngàn đô la, tương đương với 284 tỉ đồng tiền Việt Nam chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tiền bị thất thoát tại Ngân hàng Đông Á là 3.405 tỉ đồng, mà trách nhiệm thuộc về ông Trần Phương Bình.

Ngoài ông Bình, cơ quan điều tra còn đề nghị truy tố 20 bị can khác, bao gồm 2 nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB là bà Nguyễn Thị Kim Xuyến và Nguyễn Thị Ngọc Vân với tội danh tương tự.

Trong số 21 bị can đề nghị truy tố, có 8 bị can được tại ngoại, 13 bị can bị tạm giam.

Từ năm 2016 trở lại đây, một loạt các lãnh đạo ngân hàng thương mại và ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã bị truy tố vì các tội thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái, tham ô và lạm dụng chức quyền để chiếm đoạt tài sản. Một lãnh đạo ngân hàng đã bị tuyên án tử hình vào năm ngoái, trong khi một cựu Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước là ông Đặng Thanh Bình hôm 22/3 đã bị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tống đạt cáo trạng truy tố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.