Người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội ở Ninh Bình bị tuyên y án 6 năm 6 tháng tù

RFA
25-02-2022
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Trần Quốc Khánh
RFA edited

Ông Trần Quốc Khánh ở Ninh Bình bị toà phúc thẩm tuyên ý án trong một phiên toà chóng vánh.

Được biết đến  là người có ý định ra tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội khoá XV hồi năm 2021, ông Khánh bị bắt trước khi cuộc bầu cử diễn ra, dưới cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Ông này sau đó bị buộc tội trong phiên toà sơ thẩm diễn ra hồi tháng 10 năm 2021, và bị tuyên 6 năm 6 tháng tù giam và hai năm quản chế.

Trước khi phiên toà sơ thẩm diễn ra thì ông Trần Quốc Khánh, theo như lời cơ quan điều tra là đã từ chối quyền có luật sư bào chữa.

Tuy nhiên, trong phiền toà phúc thẩm thì ông đã thay đổi ý định và yêu cầu có luật sư, thế nhưng không được đáp ứng.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, ông Trần Quốc Ân, em trai của ông Khánh cho biết thêm về diễn biến phiên toà hôm 17 tháng 2: 

“Bảy rưỡi sáng thì anh trai là anh Trần Minh Đản ở Hà Nội về nhưng mà vào dự phiên toà thì công an người ta không cho vào, thế thì điện về cho tôi ở Kim Sơn thì bảo là chú bây giờ lên là công an không cho vào.

 Thì mãi đến mười giời rưỡi tôi mới lên, lúc mà toà nó nghỉ 15 phút để tuyên án thì tôi vào, tôi vào gặp anh Khánh được mấy phút thì anh ấy nói là đã gửi đơn mời luật sư là Lê Đình Việt ở Hà Nội để bào chữa, gửi đơn trước 15 ngày rồi sao hôm nay không có luật sư bào chữa? Anh ấy chỉ nói thế thôi chứ còn công an không cho gặp nhau nói nhiều.”

 Trao đổi với phóng viên của RFA qua ứng dụng nhắn tin, luật sư Lê Đình Việt cho hay ông biết là ông Trần Quốc Khánh muốn mình bào chữa tại phiên toà phúc thẩm, nhưng lại không nhận được giấy từ toà án, nên không thể tham gia bào chữa.

Theo ông Ân thì phiên toà diễn ra một cách chóng vánh, chỉ gói gọn trong một buổi sáng. Kết thúc phiên toà ông Khánh bị tuyên y án sơ thẩm.

 Được biết phía Viện kiểm sát cáo buộc ông Trần Quốc Khánh thực hiện hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” trên mạng xã hội. Phản ứng trước cáo buộc này đối với anh trai của mình, ông Ân nói:

“Thì anh Khánh là không nhận tội. Anh ấy chỉ nói thật những cái tiêu cực của xã hội, những cái tham nhũng nọ kia mà đài, báo chí vẫn nói suốt ngày, chứ có làm sao đâu mà người ta lại bắt tù như thế được. Anh ấy có nói sai cái gì đâu mà người ta lại vu cho anh ấy là tuyên truyền chống phá nhà nước. Tôi cũng không hiểu tại sao lại như thế.”

Theo như tổ chức Ân xá Quốc tế thì vụ bắt giữ ông Khánh là hành vi đàn áp những ứng viên độc lập trước thềm cuộc bầu cử quốc hội, tuy nhiên cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản sau đó đưa tin cho rằng ông này ra ứng cử là để nhằm “chống phá”.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/02/2022 11:17

Nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ Sao Vàng là đảng, của đảng, do đảng, vì đảng cờ đỏ Búa Liềm,

đảng độc, độc đảng... độc đoán, độc tôn... độc tài, bất tài... bất lực, bất lương, bất nhân... chơi luật rừng Búa Liềm,

độc quyền... làm luật rừng Búa Liêm... thi hành luật rừng Búa Liềm... xử luật rừng Búa Liềm... " chống phá nhà nước... Búa Liềm ",

độc quyền tuyên án " bỏ túi " Búa Liềm, đéo cần, đéo phải, đéo thèm tôn trọng luật rừng Búa Liềm của đảng giặc rừng Búa Liềm.

Anonymous
25/02/2022 14:33

- Đảng bảo, "ông này ra tranh cử là để chống phá"!

Cả một băng đảng - với hàng chục triệu đồ đệ, có người chỉ là nô lệ câm nín, có kẻ đi theo đóm để được ăn tàn - sợ hãi,,, mỗi một ông "ra tranh cử để chống phá", với vũ khí duy nhất của mình là tung ra sự thật!

Thứ băng đảng hèn mạt như thế - phải là băng đảng của lũ lưu manh, cướp quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN!

Xem toàn trang