Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga được gặp thân nhân

Trung Khang, RFA
2018.12.17
000_VD6Q3 Bà Trần Thị Nga, một nhà hoạt động xã hội bị bắt bỏ tù. Ảnh chụp phiên tòa xử bà Nga ngày 21/12/2017.
AFP

Gia đình tù nhân lương tâm Trần Thị Nga hôm 15 tháng 12 năm 2018, đến trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai để thăm bà theo định kỳ hàng tháng. Lần này bà Nga được gặp thân nhân mà không còn bị từ chối với lý do đang phải kỷ luật không được thăm gặp như lần gần nhất.

Ông Phan Văn Phong, chồng của bà Nga, cho Đài Á Châu Tự Do biết qua điện thoại vào tối ngày 17/12 như sau:

Sức khỏe Nga thì không tốt, cột sống bị thoái hóa rất là đau, xương thì bị đánh gãy lúc trước kết hợp vào nên cũng rất là đau, ở trại họ chỉ cấp cho những thuốc đơn giản, xin đi khám họ vẫn chưa cho đi.
-Phan Văn Phong

“Trần Thị Nga hiện trong trại giam không bị đối xử tàn tệ như ngày xưa. Nhưng sức khỏe thì không tốt, cột sống bị thoái hóa rất là đau, xương thì bị đánh gãy lúc trước kết hợp vào nên cũng rất là đau, ở trại họ chỉ cấp cho những thuốc đơn giản, xin đi khám họ vẫn chưa cho đi. Tinh thần của Nga thì vững vàng lắm, tin tưởng tuyệt đối. Nga gởi lời thăm mọi người, tôi có thông báo với Nga việc được nhận 2 giải thưởng nhân quyền, có giải của Mạng lưới nhân quyền trị giá 3.000 thì Nga muốn thế nào. Nga nói chia làm 3, 1 phần để cho Phú Tài, 1 phần ủng hộ các anh em tranh đấu vì đây là thành quả chung, 1 phần thì Nga nói củng hộ bà con dân oan Ngô Thời Nhiệm.”

Bà Trần Thị Nga cùng với tù chính trị Hoàng Đức Bình và nhà hoạt động Phạm Đoan Trang vào cuối tháng 11 vừa qua được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trụ ở ở Hoa Kỳ trao giải năm 2018 do những thành tích đóng góp cho công cuộc đấu tranh đòi hỏi quyền làm người tại Việt Nam.

Vào ngày 9 tháng 12, Bà Trần Thị Nga được Ban tổ chức Giải thưởng Lê Đình Lượng, công bố được giải thưởng cho năm nay.

Tù nhân chính trị Trần Thị Nga, mẹ của hai con nhỏ, hiện đang phải thụ án 9 năm tù tại Trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai. Bà bị bắt vào tháng giêng năm 2017 ngay trước Tết Nguyên Đán Đinh Dậu.

Bà bị cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’. Bản thân bà từ năm 2008 sau khi trở về từ Đài Loan do bị tai nạn lao động ở đó, bà bắt đầu lên tiếng cho những công nhân xuất khẩu lao động bị bóc lột và những phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài.

Từ năm 2011 bà còn tham gia vào nhiều hoạt động đấu tranh cho quyền con người, chống ô nhiễm môi trường, chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam.

Bà Trần Thị Nga từng nhiều lần bị bắt vào đồn công an, bị hành hung đến thương tích.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.