Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ 2 dự án tại Bán đảo Sơn Trà lên Cơ quan điều tra

RFA
2018.10.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
duan137bietthu Dự án 137 biệt thự trên Sơn Trà.
Courtesy of soha.vn

Thanh tra Chính phủ vừa chuyển hồ sơ 2 dự án tại Bán đảo Sơn Trà lên Cơ quan điều tra Bộ Công an, bao gồm dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn – Bãi Đa của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và dự án 137 biệt thự khu vực Tây Nam Suối Đá.

Báo mạng Dân Trí loan tin này ngày 5/10, cho biết thêm dự án của ông Vũ “nhôm” có tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Theo các cơ quan chức năng, dự án này được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cấp đất trực tiếp cho doanh nghiệp của ông Vũ “nhôm” là Công ty Cổ phần Xây dựng 79, vi phạm Điều 58 Luật đất đai năm 2013.

Tuy công ty ông Vũ “nhôm” được giao đất từ năm 2007, nhưng dự án không được triển khai. Đến ngày 11/8/2014 thì Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng mới chấp thuận đầu tư cho dự án Ghềnh Bàn – Bãi Đa.

Hiện tại, xét thấy vị trí lô đất nằm trong độ cao trên 100 mét mực nước biển, ảnh hưởng đến công trình quốc phòng nên dự án Ghềnh Bàn – Bãi Đa đang được Sở Tài Nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng xem xét thu hồi theo lệnh của Ủy ban nhân dân thành phố.

Về phần dự án 137 biệt thự khu vực Tây Nam Suối Đá, Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng sau khi giao cho Công ty Quản lý khai thác đất xây dựng hạ tầng với diện tích mỗi lô là 300m2. Nhưng đến nay chỉ có lô L09 là hoàn thành.

Sau đó Ủy ban Nhân dân Thành phố đã quyết định xóa dự án này ra khỏi quy hoạch. Tuy nhiên lô biệt thự L09 lại được chuyển giao quyền sử dụng đất với giá chỉ 2,5 triệu/m2 cho bà Lê Thị Ngọc Oanh, chị dâu ông Đào Tấn Bằng – cựu Chánh Văn phòng thành ủy Đà Nẵng đang bị bắt tạm giam để điều tra vụ án liên quan đến Vũ “nhôm”.

Lô biệt thự L09 sau đó được điều chỉnh diện tích lên đến 12.413m2 rồi chuyển giao cho ông Lê Hữu Tiến và vợ ông. Được biết, ông Tiến là em vợ cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.