Bộ trưởng GTVT: Đường sắt Cát Linh Hà Đông có thể lại chậm tiến độ

RFA
2019.06.05
nguyenvanthecatlinh.jpg Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội hôm 5/6/2019
Photo: RFA

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội vào sáng ngày 5/6, Bộ trưởng Giao thông Vận Tải Nguyễn Văn Thể đã không trả lời được câu hỏi đến bao giờ đường sắt Cát Linh – Hà Đông có thể đi vào hoạt động, nhưng cho biết nguyên nhân chậm trễ là do nhà thầu Trung Quốc thiếu kinh nghiệm.

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông ở Hà Nội là một dự án được vay vốn Trung Quốc và do nhà thầu Trung Quốc là EPC Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc thực hiện. Tuyến đường sắt được khởi công từ năm 2011 với dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2015 nhưng đến giờ vẫn chưa thể đi vào hoạt động sau ít nhất khoảng 10 lần trễ hẹn tiến độ.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu Quốc hội về tiến độ của dự án, Bộ trưởng Nguyễn  Văn Thể nói: “Quá trình giám sát, Bộ GTVT nhận định việc xây dựng dự án Tổng thầu Trung Quốc thực hiện tốt, nhưng việc vận hành khai thác còn thiếu kinh nghiệm”.

Ông Thể cũng cho biết công tác xây dựng cơ bản, cung cấp thiết bị cho dự án đến lúc này đã xong 99%, chỉ còn 1% còn lại là các hạng mục nhỏ. Dự án chỉ có thể đi vào hoạt động khi được đánh giá an toàn toàn bộ hệ thống.

Vì những lý do này, việc đưa tuyến đường sắt Cát Linh Hà Đông đi vào hoạt đông, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có khả năng sẽ lại tiếp tục chậm trễ.

Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông thời gian qua gặp nhiều sự chỉ trích của dân chúng do sự chậm trễ về tiến độ và vấn đề đội vốn từ 552 triệu đô la ban đầu lên 886 triệu đô la. Nhiều người dân và một số chuyên gia đã tỏ ra nghi ngờ về sự tham gia của Trung Quốc trong việc xây dựng dự án này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.