Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung sẽ bị xét xử vào ngày 16 tháng 12

RFA
2021.12.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung sẽ bị xét xử vào ngày 16 tháng 12 Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung và trạm thu phí BOT đặt không đúng vị trí
RFA edited

Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung, người quyết liệt trong việc tham gia phong trào chống các trạm thu phí BOT đặt không đúng vị trí sẽ bị Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định xét xử trong tháng này.

Hôm 3 tháng 12, luật sư Đặng Đình Mạnh – người bào chữa cho nhà hoạt động Đỗ Nam Trung cho biết phía tòa án thông báo phiên xét xử ông Trung sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 12 năm 2021. Ông Mạnh nói qua điện thoại như sau:

“Tôi mới nhận được thông tin một tiếng trở lại đây, thư ký của phiên toà ở Nam Định họ chủ động gọi điện thoại báo tin trước, và họ cũng báo là họ đã gửi các văn bản cần thiết cho luật sư qua đường bưu điện, nhưng mà họ cũng nói có thể bưu điện có trở ngại gì đấy, cho nên luật sư coi như đã được thông báo rồi.”

Trong bối cảnh phiên toà chỉ còn hai tuần nữa là sẽ diễn ra, luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết là phía các luật sư đã sẵn sàng để bào chữa cho thân chủ của mình.

Trong cuộc phỏng vấn trước đó, luật sư Hà Huy Sơn, một trong hai luật sư bào chữa cho ông Trung, cho biết là sẽ yêu cầu triệu tập cơ quan giám định của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định tới đối chất trước toà, để thách thức kết luận mà cơ quan này đưa ra về nội dung của các bài đăng mà ông Trung thực hiện trên Facebook.

Tuy nhiên, luật sư Đặng Đình Mạnh cho rằng, khả năng cơ quan giám định đến tòa là không cao, ông nói:

“Triển vọng đó không cao, thực tế cho thấy hầu như họ không có mặt, có một vài vụ án hết sức hiếm hoi thì khi họ đến thì thực ra thì họ cũng tránh trả lời luật sư. Chính ra những việc như vậy thì nó khiến cho cái quyết định xét xử của tòa án kém phần thuyết phục. Điều này chính ra là không nên.”

Trong trường hợp đại diện của cơ quan giám định không có mặt, thì phía luật sư cho biết là sẽ phủ nhận bản kết luận giám định mà cơ quan này đưa ra.

Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung bị bắt hôm 6/7/2021 với cáo buộc dưới tội danh “phát tán tài liệu chống nhà nước” theo khoản a, điểm 1, Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015. Trong trường hợp bị buộc tội thì nhà hoạt động này sẽ phải đối diện với bản án từ năm đến 12 năm tù giam.

Bằng chứng được phía Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nam Định đưa ra nhằm chống lại nhà hoạt đông này là các bài đăng của ông trên Facebook. Trong số 16 bài viết được Viện Kiểm sát đem đi giám định thì có 13 bài được kết luận là “có nội dụng xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, và xúc phạm lãnh tụ”.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người chung sống với nhà hoạt động Đỗ Nam cho biết tâm thế của gia đình trước khi phiên xét xử diễn ra. Bà nói:

“Bản thân tôi thì lúc nào tôi cũng hy vọng là sẽ có một cái bản án thật là nhẹ nhàng với cả Trung. Nhưng mà cũng không biết là phía toà án sẽ luận tội anh Trung như thế nào. Tôi và gia đình cũng đang rất là hy vọng vào cái việc là phiên toà sẽ nhẹ nhàng với cả anh ý.”

Tuy nhiên bà Tuyết cũng cho rằng sẽ kháng cáo lên toà phúc thẩm nếu ông Trung bị buộc tội và kết án tù ở phiên toà sơ thẩm tới đây.

Ông Đỗ Nam Trung được biết đến với vai trò là một nhà hoạt động xã hội, ông đã từng tham gia các phong trào xã hội như “đánh BOT” bị cho là bẩn vì đặt không đúng vị trí hoặc thu phí quá hạn, và phanh phui các vụ tham nhũng thông qua mạng xã hội.

Trước đó, hồi tháng 2 năm 2015, nhà hoạt động này từng bị xử 14 tháng tù giam do tham gia vào việc đưa tin về các vụ biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/12/2021 08:31

Nhân dân ta... người bình thường, còn bình thường ... ai ai cũng đã biết ...
một cái án tù " bỏ túi "... bất bình thường... của một tòa án " nhân dân " bất bình thường...
của một cái đảng bất bình thường... cho một nhà đấu tranh rất phi thường của nhân dân ta...
là một chuyện rất bình thường... trong một cái đất nước... rất bất bình thường... chỉ vì cái đảng... rất bất bình thường này.

Huong nguyen
03/12/2021 11:51

Không đổi trắng thay đen không phải là cộng sản!

Ken Nguyen
05/12/2021 22:45

Một chính phủ muốn làm theo một chính sách nào đều có sự đồng thuận của dân qua lá phiếu bầu, nhưng một nhà nước nghĩ BOT là nồi cơm của họ thì lại hoàn toàn khác, họ sẵn sàng nuôi hàng nghìn chân tay để ủng hộ, làm việc cho họ và sẽ không bao giờ tỏ ra xúc động khi người nghèo sớm chiều vất vả đi qua BOT phải đóng tiền mãi lộ.
Những người can đảm đứng ra bênh vực những nạn nhân BOT sẽ có số phận cay đắng vì họ nghĩ muốn hất đổ chén cơm của họ. "Cơm" của kẻ thống trị.

Anonymous
13/12/2021 10:41

Mafia cờ đỏ, đồ ăn bám 100% ăn bám dựa vào thuế má của dân VN.
Thứ cặn bã của xã hội thời VC.

Anonymous
17/12/2021 15:06

Không cần học văn, học lễ. Văn bằng dỏm không sao, văn kiện viết sai chính tả cũng được.
VC cờ đỏ búa liềm chỉ cần biết cách láo, lừa, tham, cướp, giết, giả nhân giả nghĩa, ác với dân hèn với địch, hút máu và ăn trên xương máu của dân VN là đầy đủ chất lượng tay nghề để ăn sung mặc sướng cho gia đình băng cướp búa liềm.

Xem toàn trang