Xét xử vụ người Trung Quốc phạm tội giết người tại Việt Nam

RFA
2020-09-18
Share
gietnguoi_fiem.jpg Các bị cáo tại phiên toà
Photo: thanhnien

Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa sáng 18 tháng 9 năm 2020 đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo người Trung Quốc về tội giết người.

Theo cáo trạng được truyền thông nhà nước Việt Nam trích dẫn, đêm 5 tháng 7 năm 2019, có hai nhóm khách Trung Quốc hát karaoke tại quán Sinh Sing địa chỉ 20 Trần Phú, Nha Trang. Trong quá trình hát, hai bên xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn dến cái chết cho một người tên Tan Xueke.

Sau khi gây án, nhóm hung thủ đã tẩu thoát. Tuy nhiên, camera an ninh của quán đã ghi lại mọi hành động của nhóm này nên các hung thủ bị công an Khánh Hòa bắt sau hai ngày gây án.

Người trực tiếp gây ra cái chết cho Tan Xueke là Tian YouLian. Người này đã treo cổ chết tại buồng giam trong quá trình điều tra.

Cũng tin liên quan người Trung Quốc, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM vừa khởi tố vụ án tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép. Theo đó, một nhóm người Việt Nam gồm Trần Chí Hạo, Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Quang Thắng đã thuê nhà cho những người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở mà không khai báo và đăng ký lưu trú tại địa phương.

Sau khi bị phát hiện, nhóm này đã tổ chức cho số người nước ngoài này bỏ trốn. Ngoài ra, Công an TP.HCM đã trục xuất 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép liên quan đến vụ việc trên.

Việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được báo chí trong nước loan tin nhiều trong thời gian qua.

Trong thời gian gần đây, Công an TP.HCM đã phát hiện và xử lý 118 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào cư trú tại địa phương, đã tổ chức trục xuất 113 người về nước.

Chiều ngày 3 tháng 8 năm 2020, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an- cho biết, các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam vì một số nguyên nhân như tìm việc, đi du lịch và phần đông là vào Việt Nam để sang Campuchia đánh bài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang