Vĩnh Phúc: xét xử nhóm thanh tra xây dựng chiếm đoạt tiền tỷ của doanh nghiệp

RFA
2021-08-30
Share
Vĩnh Phúc: xét xử nhóm thanh tra xây dựng chiếm đoạt tiền tỷ của doanh nghiệp Phiên tòa sở thẩm xét xử nhóm Cựu Thanh tra Bộ Xây dựng và bà Nguyễn Thị Kim Anh chủ mưu vụ án.
VNExpress /RFA Edited

Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ngày 30/8 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 cựu thanh tra Bộ Xây dựng bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.Vụ án liên quan việc chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của một số doanh nghiệp xây dựng ở tỉnh này. Dự kiến phiên toà diễn ra trong 4 ngày.

Truyền thông nhà nước loan tin cho biết 4 người bị truy tố gồm bà Nguyễn Thị Kim Anh (1975), cựu Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng, ông Đặng Hải Anh (1981), cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2, bà Nguyễn Thị Kim Liên (1977), cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, em ruột của bị cáo Kim Anh và bà Nguyễn Thùy Linh (1994), cựu cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Trước đó, ngày 16/8, phiên toà xét xử vụ án này đã được mở. Nhưng trong quá trình xét xử, HĐXX đã tạm hoãn phiên toà để đề nghị Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc xác định lại tội danh của 4 bị cáo. Ngày 21/8, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đã chuyển lại hồ sơ đến TAND tỉnh Vĩnh Phúc giữ nguyên quan điểm truy tố 4 bị cáo về tội danh trên. 

Theo cáo trạng, cả 4 người được giao nhiệm vụ thanh công tác quy hoạch, quản lý, xây dựng tại một số dự án của UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Bà Kim Anh với cương vị là trưởng đoàn đã chỉ đạo thực hiện hành vi trái thẩm quyền không đúng chức trách được giao, đe dọa nhiều cá nhân, doanh nghiệp xây dựng để chiếm đoạt tài sản.

Bà Kim Anh và nhóm thanh tra đã tổ chức thanh tra tràn lan, đưa ra nhiều lỗi vi phạm, kiến nghị xử lý và không có cơ sở đối với doanh nghiệp, chủ đầu tư và đồng thời không chấp nhận giải trình từ phía doanh nghiệp, ép buộc đưa tiền để giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm. Trong vòng 1 tháng bà Kim Anh và nhóm thanh tra đã thu lợi từ nhiều doanh nghiệp với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử xác định bà Kim Anh với vai trò chủ mưu nên phải chịu trách nhiệm chính còn ba người còn lại giúp sức tích cực để hoàn thành tội phạm. Ngoài ra, liên quan vụ án này còn số người liên quan thuộc thanh tra Bộ Xây dựng nhưng chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự nên cơ quan điều tra không đề nghị xử lý.

Lão nông dân
Lão nông dân says:
30/08/2021 12:57

Hehehe…toàn là trưởng phó thanh tra kiểm tra phòng chống tham nhũng không hè…thứ này trong nước bây giờ chỗ nào cũng có tìm đâu cũng thấy…chứng tỏ trọng lú chỉ chém băng nhóm nào không thuộc phe cánh hay không biết kính trên đạp dưới thôi…!!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang