Hoãn phiên xử cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

RFA
2021-01-07
Share
Hoãn phiên xử cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm Hình minh hoạ. Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng (trái) cùng luật sư đến toà án ở Hà Nội hôm 7/1/2021
Hà Nội Mới

Toà án Nhân dân TP Hà Nội hôm 7/1/2021 đã phải hoãn lại phiên xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và 9 người khác liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng do sự vắng mặt của một số những bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này ngày 7/1/2021.

Ông Vũ Huy Hoàng và các bị cáo bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Đây là vụ án xảy ra tại Bộ Công thương và thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến Dự án xây dựng khách sạn 6 sao trên khu đất hơn 6.000 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Trong số các bị cáo hầu toà, chỉ có ông Vũ Huy Hoàng được tại ngoại. Theo truyền thông Nhà nước, ông Vũ Huy Hoàng cùng luật sư đã có mặt tại toà từ khoảng 8 giờ sáng.

Theo cáo trạng, ông Vũ Huy Hoàng, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ đã có ý kiến chỉ đạo cấp dưới thuộc Bộ Công thương và Tổng công ty cổ phần Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thành lập công ty liên doanh Sabeco Pearl. Đây là doanh nghiệp cùng với các doanh nghiệp tư nhân thực hiện đầu tư xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo, văn phòng cho thuê tại khu đất nói trên.

Tuy nhiên ông Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu Bộ Công thương, và cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa, người đang bỏ trốn ra nước ngoài và bị truy nã.

Tại phiên toà ngày 7/1/2021, dù đã bị toà triệu tập, 3 bị cáo khác là ông Nguyễn Hữu Tín - cựu Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, Lê Văn Thanh - cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Thanh Chương - cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, đã vắng mặt. Luật sư của ông Tín cho biết ông Tín vắng mặt vì lý do sức khoẻ nên xin được xử vắng mặt.

Ngoài ra, theo truyền thông Nhà Nước, còn có một số những người khác có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt tại toà.

Do vậy, hội đồng xét xử xác định sự vắng mặt của các bị cáo và những người có liên quan ảnh hưởng tới quá trình xét xử nên quyết định hoãn phiên toà. Thời gian mở lại phiên toà hiện vẫn chưa được xác định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang