Vụ chương trình ‘Trái Tim Việt Nam’: xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 26 tỷ đồng

2022.08.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ chương trình ‘Trái Tim Việt Nam’: xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 26 tỷ đồng Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo Trần Đức Trung tại phiên tòa sơ thẩm bị hoãn lại hôm 6/7/2022
Lao Động

Vụ án ‘lợi dụng chương trình ‘Trái Tim Việt Nam’ được đưa ra xét xử từ ngày 2/8 tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Theo tin từ truyền thông Nhà nước, chủ mưu trong vụ này là ông Trần Đức Trung- cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Trung tâm Hỗ trợ Người nghèo trong phát triển Nông thôn mới (gọi tắt là Trung tâm Hỗ trợ Người nghèo), và những đồng phạm bị nói đã chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của hơn 1.000 người từ nhiều nơi khắp cả nước. Bản thân ông Trần Đức Trung bị cho chiếm hơn 26 tỷ đồng.

Ông Trung cùng những đồng phạm bị xử với cáo buộc ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’.

Cáo trạng nêu rõ Trung tâm Hỗ trợ Người nghèo do Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ & Vừa Ngành nghề Nông thôn Việt Nam thành lập ra. Ông Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên và bà Lê Thị Hằng là Tổng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Người nghèo.

Kể từ tháng 4/2015, lúc Trung tâm vẫn chưa có phép hoạt động, ông Trung và những đồng phạm tổ chức chương trình từ thiện ‘Trái tim Việt Nam’ kêu gọi ủng hộ qua tâm thư. Bên cạnh đó, nhóm kêu gọi góp tiền để hưởng lãi suất cao. Cách thức nhóm này thực hiện là lấy tiền của người sau trả cho người trước theo mô hình đa cấp dù không được cấp phép.

Cuối năm 2015, Hiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ & Vừa Ngành nghề Nông thôn Việt Nam giải thể Trung tâm Hỗ trợ Người nghèo. Nhóm của ông Trung móc nối với ông Nguyễn Tuấn Lân - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Quốc tế Newstar tổ chức chương trình gọi là ‘Liên kết ba miền’ cũng theo mô hình đa cấp để kinh doanh thực phẩm chức năng. Chương trình ‘Liên kết ba miền’ giúp nhóm này thu được 17,5 tỷ đồng của 104 người tham gia. Một phần khoản tiền này được chi trả cho những người tham gia chương trình ‘Trái tim Việt Nam’.

Ngoài ra, nhóm còn tổ chức những hội thảo để thu hút mọi người.

Tại ngày khai mạc phiên tòa có khoảng 100 người thuộc nhóm bị hại đến dự và theo kế hoạch tòa sẽ xét xử vụ án này đến ngày 6/8.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotac
03/08/2022 13:59

Cống rãnh cs VN cũng gian dối buôn người từ trong ra ngọai quốc. Thứ đồ bó taỵ