Xử 4 người chống cưỡng chế tại Cà Mau

RFA
2020-09-10
Share
  gg Hình minh hoạ. Hiện trường vụ cưỡng chế đất ở Cà Mau hôm 7/8/2019
VOV

Tại Cà Mau, vào ngày 9 tháng 9 đã diễn ra phiên sơ thẩm đối với 4 người dân chống cưỡng chế bằng cách tạt xăng vào lực lượng chức năng.

Mạng báo Pháp Luật Việt Nam loan tin ngày 10 tháng 9. Theo đó, bốn bị cáo là thành viên trong một gia đình. Người cha và con trai bị truy tố về hai tội chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích. Bà mẹ và người con rể bị truy tố tội chống người thi hành công vụ.

Sự việc diễn ra vào ngày 7 tháng 8 năm ngoái tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Đước, tỉnh Cà Mau. Cáo trạng nêu rằng khi đoàn cưỡng chế đến thì người con trai đốt những bó lá dừa có tẩm xăng ném vào một người trong đoàn cưỡng chế và sau đó châm lửa vào thau xăng hất vào phía đoàn cưỡng chế. Tiếp đến người con trai và anh rể dùng dừa khô, chém bát ném vào lực lượng cưỡng chế. Người cha dùng cây móc dừa thọt vào trong nhà.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, hai vợ chồng chủ nhà bị bắt. Người con trai và con rể chạy trốn; nhưng hai ngày sau ra đầu thú.

Về phía đoàn cưỡng chế có 12 người được nói bị thương tích từ 1 đến 23% do xăng cháy gây nên.

Tin cho biết tại tòa cả bốn người trong gia đình đều phủ nhận những lời khai trong các bút lục tại hồ sơ vụ án.

Phiên xử vào ngày 10 tháng 9 còn tiếp diễn.

Tình trạng phản đối quyết định của cơ quan chức năng về việc thu hồi nhà, đất khá phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người trong cuộc cho rằng quyết định của tòa hay cơ quan chức năng phi pháp, phi lý và mặc dù họ đã khiếu kiện nhưng vẫn không được giải quyết, dẫn đến những quyết định như tự vẫn hay chống lại lực lượng cưỡng chế bằng nhiều hình thức khác nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang