12 người ra tòa theo cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ

RFA
2022.04.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
12 người ra tòa theo cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ Phiên toà xét xử 12 người ở TPHCM hôm 18/4/2022
PLO

Phiên xử 12 người bị cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo Điều 109 Bộ Luật Hình sự VN diễn ra ngày từ 18/4 và dự kiến kéo dài sang ngày 19/4 tại Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh.

Truyền thông Nhà nước loan tin dẫn cáo trạng nói bà Trần thị Ngọc Xuân, 53 tuổi và 11 người khác bị lôi kéo bởi các thành viên của tổ chức tại Hoa Kỳ có tên ‘Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời’ do ông Đào Minh Quân cầm đầu.

Nếu bị kết tội những người này phải đối diện mức án từ 5-20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Cáo trạng cho rằng bà Trần Ngọc Xuân được người có tên Lâm Ái Huê tự xưng là Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Tài chính của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" hướng dẫn thủ tục đăng ký làm thành viên tổ chức. Sau đó, bà Xuân được giao nhiệm vụ hoạt động tại khu vực TPHCM, nhận nhiều tài liệu mà cáo trạng nói ‘xuyên tạc về tình hình Việt Nam’. Bà Xuân bị cho thường xuyên dùng Facebook phát trực tiếp các nội dung kêu gọi người dân tham gia tổ chức và thực hiện "trưng cầu dân ý" bầu cho ông Đào Minh Quân làm "Tổng thống Đệ tam Việt Nam Cộng Hòa.

Cơ quan Điều tra nói từ tháng 3 đến tháng 6/2018, bà Xuân lôi kéo, hướng dẫn chồng, hai con ruột và ba người khác tham gia tổ chức. Ngày 19/2/2019, bà Xuân lợi dụng việc đi thăm các hộ nghèo ở phường Tam Bình, TP Thủ Đức, phát năm bộ tài liệu với nội dung ‘tuyên truyền chống phá Nhà nước’. Bà này được các thành viên tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" cho điện thoại di động, 300 USD, 400 đô la Canada và ba triệu đồng.

Tại khu vực Đồng Nai, bà Lương Thị Thu Hiền, 54 tuổi, giới thiệu "đang tham gia tổ chức từ thiện ở nước ngoài", thu thập thông tin nhiều hộ nghèo để "hỗ trợ". Cáo trạng xác định, thực chất bà này lấy thông tin người dân để đăng ký "trưng cầu dân ý" cho ông Đào Minh Quân.

Những người khác bị cáo buộc đã thực hiện hành vi tương tự ở các tỉnh An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum. Ngoài ra, họ còn làm cờ vàng ba sọc đỏ của Chính phủ Việt Nam Cộng Hoà với nhiều kích thước, in, phát tán các tài liệu như "Hiến pháp lâm thời", "Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa", "Sơ lược tiểu sử Thủ tướng Đào Minh Quân"... để nhiều người biết đến tổ chức này và thực hiện "trung cầu dân ý".

Phiên xử bà Trần Thị Ngọc Xuân cùng với 11 người vừa nêu từng được dự kiến diễn ra trong hai ngày 29 và 30/3/2022. Tuy nhiên, vào chiều ngày 28/3, luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bảo vệ quyền lợi cho bà Trần Thị Ngọc Xuân, được thư ký toà án gọi điện thông báo rằng bà Xuân bị nhiễm COVID nên phiên toà sơ thẩm phải hoãn lại.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết, 12 bị can trong vụ án này bị bắt trong năm 2020 và ban đầu bị khởi tố theo chín vụ án riêng lẻ ở nhiều tỉnh, thành khác nhau như TPHCM, An Giang, Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Kon Tum, Đắk Nông và Phú Yên…

Từ tháng ba đến tháng 8/2020, các vụ án này đã bị nhập lại thành một vụ án lớn vì có chung các hành vi như đăng ký, tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, thực hiện “trưng cầu dân ý”, phát hành, tuyên truyền các tài liệu “hiến ước lâm thời”, “Hiến pháp Đệ III Cộng hòa” và “Sơ lược Tiểu sử Thủ Tướng Đào Minh Quân”…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
18/04/2022 16:09

Không biết Tổng bí thư người miền Bắc có lý luận cũng như Nguyễn Phú Trọng là loài người hay loài thú mà có thể "cáo buộc 12 người tay không tấc sắt hoạt động nhằm lật đổ" rất ư là lố bịch, xin dẫn chứng .

Về mặc quân sự Nga đứng hàng thứ 2 trên thế giới có bom nguyên tử nhiều hơn Mỹ, với một lược lượng hùng hậu với đoàn xe tiến vào Ukraina, mấy chục cây số nhưng gần 2 tháng rồi vẫn chưa lấy được Ukraina, vậy thử hỏi 12 người tay không tấc sắt thì làm sao mà lật đổ được chính quyền Việt Nam, cho thấy Tổng bí thư người miền Bắc có lý luận cũng như Nguyễn Phú Trọng là một tên đầu bò não lợn máu tay sai mới kết án bừa bãi cẩu thả như vậy .

Thêm một dẫn chứng Trung Quốc hiện đang xâm chiếm Hoàng, Sa Trường Sa quân đội cuả ta có 6 tàu ngần kilo vậy hiện giờ quân đội cuả ta đang trốn ở trong xó nào, sao không đánh để lấy lại Hoàng Sa và Trường Sa, cho thấy quân đội cuả Tổng bí thư người miền Bắc có lý luận rất hèn với gặc ác với 12 người dân tay không tấc sắt mà dám cáo buộc nhầm âm mưu lật đổ cái chính quyền chó má cuả nó, tôi thách thức ông tranh luận với tôi về bản án nầy.

Ở Pháp có ông già đứng gần Tổng Thống Pháp ông ta nói với TT Pháp ông là TT tệ nhất từ trước tới giờ mà tôi đã biết đến, TT Pháp cười, tôi cám ơn ông đã có lời chỉ trích ít ra ông cũng nhận ra định được biết tôi như thế nào, Tổng Thống Pháp bị đánh là chuyện bình thường, bị đánh 2 lần bị nắm cổ 3 lần bị xô 8 lần, trong khi bà Nguyễn Phương Hằng cho biết, bà nói điều này ra để Trung ương không lầm với con người ông Phan Văn Mãi, tránh đưa ông này lên chức vụ cao hơn, thì bị ông tóm cổ mà ông không thấy xấu hổ với cái luật pháp đường phố cuả ông hay sao.

Xem toàn trang