2 cựu bộ trưởng thông tin-truyền thông và Phạm Nhật Vũ sẽ bị xét xử vào ngày 16/12

RFA
2019.11.19
bộ trưởng Hai ông cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (ở giữa) và Nguyễn Bắc Son (bìa phải) tham nhũng số tiền hơn 6 triệu USD trong thương vụ Mobifon mua 95% cổ phần của AVG.
RFA edited

Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội đã quyết định đưa vụ án Mobifone mua 95% cổ phần công ty nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) ra xét xử vào ngày 16/12/2019.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 19/11 xác nhận thông tin từ TAND Hà Nội.

Theo đó, tòa sơ thẩm sẽ xét xử hai cựu bộ trưởng thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 bị can trong vụ án Mobifone mua AVG.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 16 ngày (đến hết ngày 31/12) và thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu sẽ điều hành phiên xét xử.

Hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị đưa ra xét xử vì những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG về hai tội danh “vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và nhận hối lộ.

1 tháng trước (ngày 19/10), Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSND) đã tống đạt cáo trạng truy tố hai cựu bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng cựu tổng giám đốc Mobifone Cao Duy Hải, cựu chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà về tội nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch HĐQT AVG bị cáo buộc là người đưa hối lộ đối mặt với hình phạt 12-20 năm tù.

Đây là vụ án liên quan việc mua 95% cổ phần của AVG với số tiền lên đến 8.900 tỷ đồng, được xác định gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng của nhà nước.

Theo cáo trạng, dự án MobiFone mua AVG chưa được Thủ tướng ban hành quyết định đầu tư. Tuy nhiên ông Son đã chỉ đạo cấp dưới, trong đó có ông Tuấn (khi đó là Thứ trưởng) ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Trên thực tế, trước khi bán cổ phần cho MobiFone, AVG đang thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn. Để nâng cao giá trị AVG, Phạm Nhật Vũ đã đưa ra thông tin  AVG đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu đô la và AVG đã nhận đặt cọc 10 triệu đô la. Ông Son, Tuấn, Trà, Hải đều biết AVG thua lỗ nhưng vẫn thực hiện dự án.

Theo cáo trạng, vụ mua bán đã làm lợi cho Vũ gần 6.500 tỷ đồng. Vũ đã đưa cho ông Son 3 triệu đô la, ông Trà 2,5 triệu đô la, ông Hải 500.000 đô la và ông Trương Minh Tuấn 200.000 đô la.

Cả hai cựu bộ trưởng đều đã bị khởi tố và bắt giam vào ngày 23/2/2019. Cả hai ông đều đã bị kỷ luật khai trừ khỏi đảng hôm 11/10.

 


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.