Xét xử vụ án Vietcombank Tây Đô thất thoát trên 1.800 tỷ đồng

RFA
2019.02.21
0221.jpg 11 bị cáo bị truy tố gây thất thoát hơn 1.838 tỷ đồng tại Vietcombank Tây Đô.
Courtesy of Soha

Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ mở phiên sơ thẩm xét xử 11 bị cáo bị truy tố gây thất thoát hơn 1.838 tỷ đồng tại Vietcombank Tây Đô từ ngày 20-23/2.

Truyền thông trong nước loan tin này ngày 20/2.

Trong cáo trạng dài hơn 100 trang của Viện Kiểm sát, 3 nhân viên Vietcombank Tây Đô là ông Nguyễn Minh Chuyển – nguyên Giám đốc, ông Trần Anh Huy – nguyên Trưởng phòng tín dụng, và Nguyễn Hữu Nghĩa – nguyên cán bộ, đều bị truy tố tội danh ‘Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tín dụng của các tổ chức tín dụng’.

8 người còn lại là nguyên giám đốc các doanh nghiệp khách hàng của Vietcombank Tây Đô bao gồm ông Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, Cao Hoàng Thám, Trịnh Minh Tú và Nguyễn Thanh Hùng, đều bị truy tố về tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của ngân hàng trên 1.051 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã đình chỉ vụ án đối với ông Trần Văn Anh Duy, vì người xác định vai trò và hành vi lừa đảo của ông Duy là Vưu Minh Tuấn đã bỏ trốn dưới sự giúp sức của ông Duy.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, 3 nhân viên Vietcombank Tây Đô vừa nêu đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp với tổng số tiền giải ngân trên 2.400 tỷ đồng vay vốn, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.800 tỷ đồng.

Ngoài 3 người này, còn có 20 nhân viên khác của Vietcombank Tây Đô cũng có liên quan đến vụ án. Nhưng những người này chỉ là cấp dưới và làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Minh Chuyển, không hưởng lợi, nên đã bị xử lý hành chính.

Vẫn theo Viện Kiểm sát, ông Nguyễn Minh Chuyển là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm các hoạt động cho vay gây thất thoát trên 1.800 tỷ, vì vậy phải chịu trách nhiệm chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.