Tòa hoãn xử vụ VN Pharma vì xuất hiện chứng cứ mới

RFA
2020.03.09
toa-vn-pharma-0309-630 Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) chiều 18/5 nhận thông báo, không khởi tố vụ án đối với kiến nghị của VKS về vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định bảo vệ bí mật nhà nước.
Courtesy dautu.vn

Hội đồng xét xử vụ án VN Pharma hôm 9/3/2020 đã quyết định hoãn phiên tòa để tạo điều kiện cho luật sư xem xét các chứng cứ mới, dù Viện kiểm sát đề nghị tiếp tục phiên xử.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết phiên tòa phúc thẩm vụ án ‘Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh’, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma hôm 9 tháng 3, được Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM mở lại sau một tháng hoãn xử.

Cụ thể, luật sư bào chữa cho một số bị cáo tại phiên tòa sáng 9/3 đã đề nghị hoãn xử cho đến khi cơ quan điều tra bổ sung một số tài liệu liên quan đến vụ án, gồm kết quả tương trợ tư pháp, nguồn gốc lô thuốc sản xuất tại Ấn Độ...

Về lý do quyết định hõa phiên tòa, Hội đồng xét xử cho biết nhằm tạo điều kiện cho luật sư nghiên cứu hồ sơ và đảm bảo những chứng cứ mới được xem xét toàn diện. Thời gian mở lại vào ngày 6 đến ngày 8 tháng 4 và sẽ không có lý do nào để hoãn phiên tòa trong lần xử tới.

Trước đó vào ngày 1/10/2019, tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân đã tuyên án từ 3 năm án treo cho đến 20 năm tù đối với 12 bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Hai ông Võ Mạnh Cường (Cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) bị tuyên 20 năm tù và Nguyễn Minh Hùng (Cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma) bị tuyên 17 năm tù với tội danh buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4 Điều 157 BLHS.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ để nhập lô 9300 hộp thuốc H-Capita rồi nâng khống giá để bán kiếm lời.

Hội đồng xét xử xác định toàn bộ lô thuốc trên bị làm giả, kém chất lượng về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ thuốc bị làm giả.

Ông Nguyễn Minh Hùng bị xác định là người chủ mưu trong vụ án. Những bị cáo khác có vai trò giúp sức cho ông Hùng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.