Xét xử Trầm Bê và truy nã cựu giám đốc ngân hàng Phương Nam

RFA
2020-07-23
Share
Thumbnail.00_03_23_23.Still002 Ông Trầm Bê (trái) và Dương Thanh Cường (phải).
RFA Edited

Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23/7 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án ông Trầm Bê, cựu phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam cùng 8 cấp dưới và ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường; đồng thời phát lệnh truy nã đối với bà Nguyễn Thị Xuân Trang cựu Giám đốc Sở giao dịch ngân hàng Phương Nam.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết, Viện Kiểm sát công bố cáo trạng vụ án và Bộ Công an đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Xuân Trang nhưng vì không có mặt tại địa phương nên cơ quan cảnh sát điều tra quyết định ban hành lệnh truy nã đối với bà này.

Hành vi của bà Nguyễn Thị Xuân Trang theo Cơ quan điều tra là đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” quy định tại Điều 206 Bộ luật hình sự 2015. Tuy vậy, Cơ quan điều tra đã quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Thị Xuân Trang do đang bỏ trốn, khi nào bắt được Cơ quan điều tra sẽ phục hồi điều tra, truy tố theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, vào năm 2008, Dương Thanh Cường ký hồ sơ đề nghị vay vốn, giấy cam kết thế chấp 23 quyền sử dụng đất gửi Ngân hàng Phương Nam vay hàng trăm tỷ đồng. Mục đích vay theo hồ sơ là để đầu tư 3 dự án: Dự án Khu chung cư cao tầng Bình Phát, Bình Phát 1 và Thiên Kim Phát.

Ông Trầm Bê chỉ đạo cấp dưới hoàn tất thủ tục và Ngân hàng Phương Nam đã giải ngân cho Cty Bình Phát của Dương Thanh Cường. Sau nhiều lần cho vay, tổng thiệt hại của Ngân hàng Phương Nam lên tới 505 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cho rằng ông Trầm Bê và 8 cấp dưới “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179 Bộ luật hình sự năm 1999, có khung hình phạt thấp nhất là 10 năm tù. Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang