Tòa án bất ngờ đem 2 quản trị viên nhóm FB Bàn luận Kinh tế - Chính trị ra xử rồi hoãn ngay sau đó

RFA
2020.12.07
Huỳnh Anh Khoa và con gái
Courtesy of Huỳnh Anh Khoa

Hai quản trị viên của nhóm Facebook Bàn luận Kinh tế - Chính trị là Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương sáng 7-12-2020 bất ngờ bị Tòa án nhân dân Quận 8, TPHCM đem ra xét xử với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều luật 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Phiên xử này chỉ được Thư ký tòa báo cho gia đình ngay sáng cùng ngày và buộc phải hoãn lại đến ngày 21-12 khi một trong hai bị cáo cho biết sức khỏe không tốt. 

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người được gia đình ông Huỳnh Anh Khoa mời bào chữa tuy nhiên lại bị ông Khoa từ chối cho hay, sáng ngày 7-12 phía Tòa án gọi điện báo cho cô Bảo Ngọc (là vợ ông Khoa) biết rằng, sáng nay Tòa án Quận 8, TPHCM xử 2 quản trị viên của nhóm Facebook bàn về chính trị. 

Tuy nhiên khi cô Bảo Ngọc đi đến Tòa án Quận 8 thì không có phiên tòa nào đang diễn ra. Sau đó, Thư ký tòa án báo với luật sư Miếng là phiên xử có diễn ra, tuy nhiên ngay ban đầu bị cáo Nguyễn Đăng Thương cho biết sức khỏe không tốt nên phải hoãn xử và dời đến ngày 21-12. 

Luật sư Miếng nhận định về việc này với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: 

"Tòa án không thông báo cho gia đình biết phiên xét xử này, theo luật thì tòa làm đúng vì tòa chỉ mời những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến thôi. Tuy nhiên vì vấn đề tình cảm gia đình thì tòa phải báo, nhưng tôi không hiểu tại sao đến sáng hôm nay thì họ chủ động báo.

Bởi thường những vụ án như vầy khi mà thăm nuôi, hoặc trong mối quan hệ giữa gia đình bị cáo và tòa án thì thường tòa án sẽ nhắc nhở là ngày đó sẽ xử.

Đó là do tình cảm thôi, chứ còn đúng theo luật thì họ sẽ không báo cho những người trong danh sách triệu tập, không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan sẽ không được triệu tập, cũng không được thông báo. 

Chúng tôi là luật sư tuy nhiên chúng tôi không nhận được thông báo bào chữa cho nên họ cũng không thông báo phiên xử cho chúng tôi."

Cũng theo luật sư Miếng, sắp tới ông sẽ có thêm thời gian để khiếu nại văn bản Thông báo từ chối luật sư của Tòa án do bị cáo từ chối luật sư bào chữa và sẽ có thêm những hành động khác để yêu cầu tòa cấp giấy bào chữa cho luật sư. 

Vào ngày 13-6-2020, hai Facebooker Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương là quản trị viên của một nhóm chuyên để người dân bàn luận về chuyện chính trị, bị Công an TPHCM bắt giữ. 

Phải đến hơn 10 ngày sau, gia đình ông Khoa mới nhận được Thông báo Giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thông báo Tạm giam bị can đề ngày 13-6 của Công an Quận 8.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.