Cựu chiến binh Trần Đức Thạch sẽ bị xử với cáo buộc "lật đổ" vào ngày 30-11

RFA
2020.11.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  tt Hình minh hoạ. Tù nhân lương tâm Trần Đức Thạch
FB Trần Đức Thạch

Nhà thơ Trần Đức Thạch, cựu chiến binh quân đội nhân dân Việt Nam, sẽ bị Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đem ra xét xử vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 30 tháng 11 năm 2020 với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Thạch hôm 5-11 có gặp gỡ thân chủ của mình trong trại tạm giam Nghi Kim, Nghệ An, nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Sắp tới họ vẫn xét xử thôi, cũng vẫn như các vụ án khác. Mức án vẫn chưa rõ và sẽ phụ thuộc vào quan điểm của ông Thạch như thế nào thôi.

Ông ấy thừa nhận các hành vi của mình làm nhưng cho rằng đó chỉ là đóng góp phản biện thôi chứ không nhằm chống nhà nước."

Theo khoản 1, điều 109 Bộ luật Hình sự, với tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, ông Trần Đức Thạch có khả năng đối diện với mức án đến 20 năm tù giam, chung thân hoặc tử hình nếu bị Tòa án Nghệ An phán xét là có tội.

Ông Thạch sinh năm 1952, là một nhà hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam trong nhiều năm.

Ông từng bị TAND TP Hà Nội kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" cùng với hai ông Vũ Văn Hùng và Phạm Văn Trội hồi năm 2009.

Ông Thạch là tác giả của bài "Hố chôn người ám ảnh" kể lại sự việc lính Bắc Việt khi thực hiện chiến dịch Hồ Chí Minh đã thảm sát hàng trăm thường dân vô tội ở xã Tân Lập, bây giờ gọi là Xuân Lập, thuộc huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai ngay trước ngày 30-4-1975.

Với những đóng góp của mình, giải thưởng mang tên tù chính trị Nguyễn Chí Thiện 2020 đã được trao cho ông vào ngày 28/9/2020.

Ông Thạch đồng thời cũng là một thành viên của Hội Anh em dân chủ, một tổ chức tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam một cách ôn hòa không được nhà nước công nhận và đã có hàng chục thành viên bị bắt giữ và thụ án trong những năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/11/2020 09:15

Cựu chiến binh Trần Đức Thạch không có ý định lật đổ Băng đảng cướp quyền làm chủ đất nước của nhân VN, ông chỉ đòi: "PHẢI TRẢ LẠI QUỐC HỘI cho DÂN!".

Ông là người anh hùng của nhân dân!
Bao thế hệ như ông đã bị chúng nó lừa bịp, đã phải đem mạng sống, xương máu - tưởng là hy sinh cho Tổ quốc, nhân dân, nhưng nay nhận ra là đã phải hy sinh cho bè lũ độc tài thống trị CSVN!

Anonymous
23/11/2020 10:48

Ai cho phép Lê Duẩn xua quân vào Nam bắn phá bừa bãi, (có chứng cớ rõ ràng) để lật đổ chính quyền VNCH do dân bầu chọn ? Tội này gọi là tội gì

Anonymous
24/11/2020 14:10

Tham lam học theo thói bành trướng của quan thầy trung cộng, xua lũ chết đói bắc kỳ và lũ tay sai việt cộng cướp đất miền Nam dưới cái gọi giả nhân giả nghĩa giải phóng dân tộc dưới hậu thuẫn phe cộng sản Znga tàu. Nếu lúc đó VNCH vá đồng minh Bắc tiến giải phóng Hà nội thì bây giờ tàu cộng đâu dám huênh hoang bành trướng vì sẽ sẽ bị nện rocket hay bom nguyên tử,giải phóng luôn tàu cộng cho Đài loan đỡ vất vả