Bộ Ngoại giao: Tù nhân Trịnh Xuân Thanh đang thụ án tại Việt Nam

RFA
2018.11.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_VZ14P_960.jpg Trịnh Xuân Thanh (giữa) tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 8/1/2018
AFP

Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật ở Việt Nam, được đưa ra xét xử công khai và đang trong quá trình thụ án.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thu Hằng cho biết như vừa nêu, tại buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội, vào chiều ngày 8 tháng 11 khi trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters liên quan thông tin Việt Nam và Đức có đàm phán để đưa cựu nhân viên cao cấp Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 11, Tờ báo Đức TAZ trích nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu một đoàn cấp cao Việt Nam đến Berlin để đàm phán với phía Đức về quan hệ hai nước và khả năng trao trả cựu quan chức ngành dầu khí Việt Nam bị kết tội tham nhũng Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức không xác nhận với TAZ liên quan thông tin về đàm phán trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức, mà chỉ cho biết có cuộc gặp giữa hai bên tại Bộ Ngoại giao Đức trong ngày 1 tháng 11 về “các vấn đề quốc tế và song phương”.

Quan hệ giữa Việt Nam và Đức trở nên xấu đi kể từ cuối tháng 7 năm ngoái, khi Hà Nội cho an ninh sang Berlin bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam. Ông Trịnh Xuân Thanh lúc đó đang xin tỵ nạn tại Đức. Sau đó tại phiên tòa ở Hà Nội vào đầu năm nay, ông Trịnh Xuân Thanh bị kết án chung thân về tội tham nhũng.

Vụ bắt cóc nhân vật Trịnh Xuân Thanh còn làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam và Slovakia. Hồi trung tuần tháng 10, Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết quan hệ song phương giữa Slovakia và Việt Nam sẽ bị đóng băng giữa lúc có những lời kêu gọi từ đảng đối lập đòi Chính phủ Slovakia phải có điều tra nghiêm túc về việc cho mượn máy bay tham gia vụ bắt cóc và trục xuất đại sứ Việt Nam về nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.