Trịnh Xuân Thanh sắp được sang Đức theo thoả thuận giữa hai chính phủ

RFA
2018-06-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trịnh Xuân Thanh (giữa) bị dẫn ra tòa ở Hà Nội hôm 22/1/2018
Trịnh Xuân Thanh (giữa) bị dẫn ra tòa ở Hà Nội hôm 22/1/2018
AFP

Quan chức ngành dầu khí bị buộc tội tham nhũng Trịnh Xuân Thanh sắp được sang Đức theo thoả thuận trao đổi giữa hai chính phủ Đức và Việt Nam. Tờ Frankfurter Allgemeine của Đức hôm 9/6 loan tin này dựa vào các nguồn tin không nêu tên.

Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, cựu Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, hồi đầu năm nay bị hai phiên toà ở Việt Nam kết án chung thân vì tội tham nhũng.

Trước đó Trịnh Xuân Thanh đã chạy sang Đức xin tỵ nạn chính trị nhưng bị mật vụ Việt Nam bắt cóc tại Berlin vào tháng 7 năm ngoái đưa về lại Việt Nam. Vụ bắt cóc đã khiến quan hệ Việt Nam và Đức trở nên căng thẳng. Đức đã nhiều lần yêu cầu Hà Nội phải trả Trịnh Xuân Thanh về lại Đức để phía Đức có thể tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, bao gồm cả việc xem xét đơn xin tỵ nạn của Trịnh Xuân Thanh. Hà Nội từ trước đến nay vẫn một mực khẳng định Trịnh Xuân Thanh về nước xin đầu thú.

Tờ Frankfurter Allgemeine cho biết Trịnh Xuân Thanh sẽ sang Đức sau khi phiên toà xử mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức kết thúc. Hiện toà Thượng thẩm của Đức đang xét xử nghi phạm Nguyễn Hải Long. Dự kiến phiên toà sẽ kết thúc vào tháng 8 năm nay.

Cũng theo tờ Frankfurter Allgemeine, trao đổi giữa Đức và Việt Nam lần này cũng bao gồm việc Việt Nam trả tự do cho luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và cộng sự là cô Lê Thu Hà, trục xuất hai người này sang Đức hôm thứ sáu ngày 8/6.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, sáng lập viên của Hội Anh Em Dân Chủ và cô Lê Thu Hà bị Hà Nội tuyên án tù 15 năm và 9 năm về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân trong phiên toà ngày 5/4 vừa qua.

Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà đã không kháng cáo lên phúc thẩm sau đó như 4 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ cùng bị xử sơ thẩm trước đó.

Bộ Ngoại giao Đức hôm 8/6  xác nhận luật sư Đài cùng vợ và cô Lê Thu Hà đã đến Đức, gọi đây là một bước đi nhân đạo đáng chú ý của phía Việt Nam và cũng là một tín hiệu tốt đối với cộng đồng quốc tế.

Theo tờ Frankfurter Allgemeine, Hà Nội hy vọng với việc trả tự do cho các trường hợp này qua hệ giữa Việt Nam và Đức sẽ được cải thiện.

Hiện tại Việt Nam cũng đang thúc giục quốc hội châu Âu thông qua hiệp tự do thương mại EU Việt Nam đã kết thúc đàm phán vào năm 2015. Theo tờ Frankfurter Allgemeine, các đại diện của Liên minh Châu Âu lưu ý với chính phủ Hà Nội rằng việc phê chuẩn Hiệp định dự kiến vào đầu năm 2019 sẽ phụ thuộc vào sự chuẩn thuận của Đức.

Ý kiến (6)
Share

Con dân VN


Phải chi Trịnh Xuân Thanh trích ra một it tiền tham nhũng được để ủng hộ cho người dân cả nước tham gia biểu tình chống Đảng thành lập Đăc khu cho Trung Quốc thì hay biết mấy nhễ?

10/06/2018 09:36

Batcocdauthu phim

nơi gửi Hollywood , CA

Chắc sẽ có tổ chức phim ảnh mua bản quyền của Trịnh Xuân Thanh kể chi tiết về cuộc "bắt cóc" chuyển sang "đầu thú". Phim này sẽ có số thu vĩ đại vượt tất cả các phim từ trước đến nay.

09/06/2018 23:09

Hoang Ha

nơi gửi Vietnam

Không thấy dlv đóng góp gì ráo trọi vậy.Thôi thì trả TXT về Dức , kẽo Đức nó lôi ra tòa miết nhục lắm và nó không cho vào EU thì đói , Vừa nhục vừa đói thì chịu sao thấu dù thằng đó nổi tiếng là Lú như Trong TBT.CS/VN.

09/06/2018 17:00

Hi Hi

Trong trường họp Trịnh Xuân Thanh được thả sang Đức làm một bộ phim truyền hình thực tế song động bang cách thuật lại vụ bị bắt cóc và khai thêm tình tiết bí ẩn mới có lien quan tới Tô Lâm và Nguyễn Phú Trọng thì Tòa án Đức sẽ làm gì?
Thả TXT chỉ là thỏa hiệp giữa 2 bên hành pháp của Việt Nam và Đức thôi nhé ! Nó chẵng mãy may ảnh hưởng gì đến Tư pháp Đức đâu ! Phải hiểu như thế Đảng ơi !Thả TXT là mang họa thêm vào thân rồi ! chẵng lợi gì đâu !Nước Đức tam quyền phân lập chứ không phải nước Cộng sản độc đảng của Việt Nam ta đâu nhé! Chờ mà xem ! Không dọa đâu !

09/06/2018 15:39

Mafia VN

Thì phải rồi ! Không trã Trịnh xuân Thanh cho Đức thì chã nhẽ chờ Đức nhờ Interpol truy nã Trung tướng Đường Minh Hưng và cả tướng công an Tô Lâm ? thậm chí có khi còn mười mấy phiên tòa nữa ,nhân chứng lại khai thêm Nguyễn Phú Trọng nữa thì sao? Interpol truy nã nữa à?

09/06/2018 15:31

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang