Luật sư của Trịnh Xuân Thanh tiết lộ những tình tiết mới

RFA
2017-08-03
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Hình minh họa ông Trịnh Xuân Thanh trên trang nguyentandung.org
Hình minh họa ông Trịnh Xuân Thanh trên trang nguyentandung.org
Courtesy of nguyentandung.org

Luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức, ông Victor Pfaff nói rằng vào ngày 24 tháng bảy vừa qua, ông Thanh đã không đến cơ quan chức năng của Đức để trình bày vấn đề xin tị nạn như đã hẹn trước.

Tin mới nhất do hãng thông tấn Reuters loan đi vào tối ngày 3 tháng 8.

Theo những ghi nhận từ Reuters, một số nhân chứng đã nói với ông Pfaff rằng hôm 23 tháng bảy, tại công viên trong khu Tiergarten của thủ đô Berlin, một nhóm người có vũ khí đã ép một người đàn ông lên một chiếc xe hơi mang bản số Cộng hòa Séc. Công viên này nằm sát khách sạn Sheraton nơi ông Thanh cư ngụ. Ông Pfaff tin rằng người bị bắt cóc đó chính là ông Thanh.

Từ đó trở đi ông Thanh bặt vô âm tín cho đến khi ông xuất hiện trên đài truyền hình Việt Nam ngày 3 tháng tám, nói rằng ông tự nguyện trở về Việt Nam để đầu thú.

Hãng tin Reuters cũng trích dẫn đoạn video được truyền hình Việt Nam loan tải  nói rằng ông Thanh lo sợ cuộc sống bấp bênh ở Đức. Nhưng theo ông Pfaff, ông Thanh không bao giờ nghĩ như thế, và ông Thanh rất lo ngại về những hậu quả khó lường nếu ông trở về Việt Nam, thậm chí đến có thể bị án tử hình. Ngoài ra, ông Thanh còn có một cuộc sống khá thoãi mái từ khi ông đến Đức từ tháng tám năm 2016, và ông muốn sống tại Đức và làm việc như là một doanh nhân.

Theo thông tin của ông Pfaff mà Reuters ghi nhận, sau khi truyền thông Việt Nam bắt đầu đưa ra những cáo buộc tham nhũng của ông Thanh ở Tập đoàn dầu khí, ông đã bỏ trốn khỏi Việt Nam, và đến Đức bằng một hành trình khá vất vả qua ngả Lào, Thái Lan, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghi vấn ông Thanh bị mật vụ Việt Nam bắt cóc về Việt Nam đã gây nên căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Bộ ngoại giao Đức đã ra thông cáo cáo giác Việt Nam vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Đức, và trục xuất một viên chức của tòa Đại sứ Việt Nam làm công tác tình báo. Phía Việt Nam trả lời rằng rất lấy làm tiếc về thông cáo của Bộ ngoại giao Đức, nhưng không xác nhận lẫn phủ nhận rằng việc bắt cóc có xảy ra hay không.

Truyền thông Đức so sánh vụ việc với những vụ bắt cóc do cơ quan mật vụ Liên Xô tổ chức ở Tây Đức trước khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989. Tuy nhiên các quan chức Đức cũng nói là họ khó kiểm tra các chứng cớ một cách độc lập, nhưng họ tin rằng chuyện bắt cóc đã xảy ra.

Ý kiến (6)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

????

nơi gửi HÀ NỘI

@????: Khi bình tĩnh thì ông Thanh cũng vẫn viết sai chính tả vì ông ấy vốn dốt nát. Vậy mà đường quanlộ của ông ta lên như diều gặp gió???

05/08/2017 03:23

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Đây là một bằng chứng hùng hồn ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) trong chương trình thời sự vào lúc 7 giờ tối 3 Tháng Tám đã xát nhận là tự thú?

Vậy mà Bộ ngoại giao Đức lại dám to gan lớn mật yêu cầu tùy viên an ninh tòa đại sứ Việt Nam phải rời Đức trong 48 giờ Đức thật là bậy bạ .

Vậy xin đề nghị Vũ Đình Duy nếu có tự thú thì hãy vào tòa Đại sứ Việt Nam sở tại mà tự thú chớ đừng có về Việt Nam để tự thú thì chính quyền sở tại họ sẽ yêu cầu tùy viên an ninh tòa đại sứ Việt Nam phải rời khỏi nước họ trong 48 giờ như vậy thật là oan ức , nhưng Việt Nam ta thấp cổ bé miệng thì làm sao mà minh oan với cường quốc thật tội cho tùy viên an ninh tòa đại sứ Việt Nam .

04/08/2017 00:16

Bac Ba

nơi gửi Saigon

CSVN tuong khon, , ma hoa ra la ngu , boi ho tuyen bo , TXT tu Minh ra dau thu , thi CSVN cung du bang Chung ve hang Trinh di chuyen cua O TXT tu Duc ve VN , Trinh cho Nuoc Duc va the gioi biet , qua su. Xac nhan Cua cac hang may bay Tai Duc , co le tiny boa CSVN da toi Duc va bat coc toi Pham Trina Xuan Thanh truoc su lam ngo Cua Nganh An Ninh Cuba Duc .

03/08/2017 22:38

Tam Hà

nơi gửi Hoa Kỳ

Thật đáng tiếc không có video clip để minh chứng. Nếu ở Hoa Kỳ hoặc VN thì thế nào cũng có người quay được, để CSVN hết đường chối cãi.

03/08/2017 19:43

Như Áng Mây Bay

nơi gửi toronto

Xin đính chánh bài ý kiến vừa rồi Trịnh Xuân Thanh không phải là Nguyển Xuân Thanh, và Nguyễn Thanh Bình không phải là Nguyễn Văn Bình.???

03/08/2017 16:26

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang