Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng thành bão

RFA
2019.10.28
bão Đường đi và vị trí của áp thấp nhiệt đới
Courtesy of Vietnamnet

Theo ghi nhận của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 10.0-11.0 độ Vĩ Bắc; 118,5-119,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa khoảng 500km về phía Đông Đông Nam).

Dự báo đến ngày 29/10, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên.

Áp thấp nhiệt đới được dự báo di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão vào ngày 30/10 với vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Phú Yên-Khánh Hòa khoảng 190km về phía Đông.

Trong ngày 28/10, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành công điện số 15 gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bà Rịa Vũng Tàu cần ứng phó với vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng thành bão.

Các địa phương bị ảnh hưởng cần giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của vùng áp thấp nhiệt đới để kịp thời xử lý các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Bộ Ngoại giao cũng đã gửi công hàm đến các nước trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân Việt Nam vào tránh trú bão để bảo đảm an toàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.