Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch Kim Jong-Un đã đến Hà Nội

RFA 02-26-2019
tru-in-hn TT Trump ra cửa máy bay Air Force One tại Nội Bài tối 26/2/2019
AFP

Nguyên thủ hai nước Hoa Kỳ và Bắc Hàn vào tối ngày 26 tháng 2 đều có mặt tại Hà Nội để tiến hành cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 27 và 28 tháng 2.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đến ga xe lửa Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam vào khoảng 8 giờ sáng ngày 26/2 sau một hành trình hàng ngàn cây số từ Bắc Hàn đi qua Trung Quốc và đến biên giới Việt Nam. Sau khi xuống xe lửa, Chủ tịch Kim Jong Un cùng đoàn của mình đã lên xe hơi đi về Hà Nội.

Đón Chủ tịch Kim Jong Un ở ga Đồng Đăng là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương, Trưởng Ban tuyên giáo Võ Văn Thưởng.

Đi cùng với Chủ tịch Kim Jong Un lần này đến Việt Nam còn có Phó Chủ tịch Đảng Lao Động Triều Tiên, người đóng vai trò quan trọng trong đàm phán với Hoa Kỳ là ông Kim Yong Chol. Ngoài ra còn có bà Kim Yo Jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un và là ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị.

Từ hôm 24/2, đoàn vệ sĩ của Chủ tịch Kim Jong Un đã đến Hà Nội. Vào ngày 25/2, các phóng viên báo chí túc trực bên ngoài khách sạn Melia ở Hà Nội đã chứng kiến đoàn vệ sĩ đầu tiên của Chủ tịch Kim Jong Un đến khách sạn vào buổi chiều, chuẩn bị đón lãnh đạo của họ đến vào ngày hôm sau.

Sau khi đến Hà Nội, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un cùng người em gái cảu ông là bà Kim Jo Yong cùng đoàn tùy tùng đã đến thăm Đại sứ quán Bắc Hàn tại Hà Nội.

Tòa Đại sứ nằm không xa khách sạn Melia, nơi ông Kim sẽ ở trong những ngày làm việc tại Việt Nam.

Trong khi đó thì Tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ cũng đáp xuống Hà Nội vào lúc khoảng 9:15 phút tối ngày 26 tháng 2.

Tin cho biết ông sẽ cùng với ông Kim có một buổi ăn tối vào ngày thứ tư. Cùng dự buổi ăn tối này có Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, và người tạm quyền phụ trách văn phòng Tổng thống Mick Mulvaney. Nhà Trắng cho biết như thế vào ngày hôm nay 26/2.

Ông Kim sẽ có hai người tháp tùng đến buổi ăn tối nhưng hiện không rõ danh tánh.

Hiện chưa có chương trình chi tiết trong ngày làm việc chính thứ năm 28/2.

Đây là lần gặp thứ hai của hai ông Kim và Trump. Lần gặp trước diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, mà giới quan sát cho rằng không đem lại được điều gì rõ ràng mặc dù căng thẳng giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ đã lắng dịu sau đó.

Lần gặp thượng đỉnh Hà Nội này được kỳ vọng rằng sẽ tiến tới việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng giới quan sát vẫn đang nghi ngờ việc Bắc Hàn sẽ chấm dứt các chương trình hạt nhân của mình.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc tuyên bố rằng ông hy vọng cuộc gặp Trump- Kim sẽ dẫn đến một bước mới trên tiến trình phi hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên.

Ông nói như vậy vào ngày thứ ba 26/2 trước khi hai nguyên thủ Hoa Kỳ và Bắc Hàn tiến hành cuộc thượng đỉnh lần thứ hai ở Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.