Hoàn tất cáo trạng đối với blogger Trương Duy Nhất

RFA
2019.09.17
RS22521_5.jpg Hình minh họa. Blogger Trương Duy Nhất ở Mỹ năm 2015
Courtesy of FB Trương Duy Nhất

Cáo trạng đối với nhà báo độc lập/blogger Trương Duy Nhất vừa được Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao hoàn tất.

Theo tin từ mạng báo Người Lao Động hôm 17 tháng 9, ông Trương Duy Nhất, nguyên trưởng Văn Phòng Đại Diện Báo Đại Đoàn Kết giai đoạn từ năm 1998 đến 2011 ở Thành phố Đà Nẵng bị truy tố về tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Khoản 2 Điều 356 Bộ Luật Hình Sự năm 2015.

Cáo trạng cho rằng ông Trương Duy Nhất lợi dụng chủ trương của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Đà Nẵng trong việc tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn Đà Nẵng làm trụ sở và nhiệm vụ được Ban Biên Tập Báo Đại Đoàn Kết giao.

Theo cáo trạng, ông Trương Duy Nhất, lợi dụng danh nghĩa xin trụ sở cho báo này, đã ký 4 văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, đề nghị được mua một căn nhà tại khu vực trung tâm thanh phố theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi, để Báo Đại Đoàn kết làm trụ sở văn phòng đại diện. UBNDTp Đà Nẵng ra quyết định bán đất công sản 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu cho Báo Đại Đoàn Kết.

Cũng theo cáo trạng của VKSNDTC, sau khi nhận được quyết định, ông Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, thay báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc; theo đó sẽ sang tên nhà, đất 82 Trần Quốc Toản cho Công ty Xây Dựng 79 của Vũ Nhôm bằng giá mua của Nhà nước. Việc làm này bị cho đã khiến ngân sách Nhà nước thất thoát hơn 300 triệu đồng tại thời điểm tháng 7 năm 2004 và hơn 13 tỷ đồng tại thời điểm phát hiện ngày 17 tháng 4 năm 2018.

Ngày 25/3, Bộ Công an cho biết blogger Trương Duy Nhất đang bị tạm giam để điều tra liên quan đến vụ án của một cựu sĩ quan Công an là Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘nhôm’, người bị tố cáo là lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngày 10/6 Bộ Công an cho biết blogger Trương Duy Nhất đã bị truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo điều 355 Bộ Luật Hình sự 2015. Trong cùng ngày, công an đã tiến hành khám xét nhà ông Trương Duy Nhất ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, Bộ Công an vẫn không nói gì đến việc tại sao blogger đột ngột biến mất ở Bangkok khi đang xin quy chế tỵ nạn. Có những nghi ngờ cho rằng blogger đã bị bắt cóc khi đang ở Thái Lan xin quy chế tỵ nạn.

Báo Tuổi Trẻ hôm ngày 8/8 trích nguồn tin từ lãnh đạo văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra đã có kết luận blogger Trương Duy Nhất lợi dụng giấy tờ của báo Đại Đoàn Kết để bán nhà đất không qua đấu giá cho Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, gây thất thoát lãng phí.

Theo Tuổi Trẻ, Công an đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố blogger Trương Duy Nhất về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 2 điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ông Trương Duy Nhất bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, sau cuộc gặp với vợ mình là bà Cao Thị Xuân Phượng hôm 23/7 vừa qua, blogger cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thay đổi quyết định khởi tố sang tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn”. Lý do được blogger cho biết là vì phía cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nhà báo độc lập/blogger Trương Duy Nhất (sinh năm 1964) từng nổi tiếng với trang blog “Một góc nhìn khác”. Ông từng bị tuyên án 2 năm tù vào năm 2014 với cáo buộc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Ông cộng tác viết blog với Đài Á Châu Tự Do từ năm 2015 sau khi ông ra tù.

Vào cuối tháng 1 vừa qua, ông bị bắt cóc khi đang ở Bangkok, Thái Lan. Đến ngày 20/3, gia đình ông cho biết công an xác nhận blogger Trương Duy Nhất bị giam tại Trại T16, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.