Formosa: Người dân phải chọn hoặc cá hoặc nhà máy!

RFA
2016-04-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một cậu bé nhìn một con cá chết trên bãi biển huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình hôm 20/4/2016.
Một cậu bé nhìn một con cá chết trên bãi biển huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình hôm 20/4/2016.
AFP photo

Tập đoàn Đài Loan Formosa đang bị các phương tiện truyền thông chỉ trích về các cáo buộc những chất thải công nghiệp từ nhà máy thép nhiều tỷ đô la này có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết cá hàng loạt.

Hàng tấn cá chết, trong đó có những loài quý hiếm sống ngoài khơi xa và ở những vùng sâu, dạt vào các bãi biển dọc miền Trung, gây xôn xao dư luận toàn quốc và làm đảo lộn đời sống ngư dân địa phương.

Truyền thông trong nước đã chú ý đến đoạn đường ống dẫn nước thải dài khoảng 1,5 km chạy trực tiếp từ nhà máy thép hàng tỉ đô của Formosa tại Hà Tĩnh dẫn ra biển.

Formosa đã đáp lại những chỉ trích đó bằng cách lên tiếng cho rằng cộng đồng địa phương nên cân nhắc giá trị giữa đời sống ngư phủ hoặc các dự án đầu tư của nước ngoài vào khu vực này.

Giám đốc đối ngoại Chu Xuân Phàm của Formosa trả lời đài VTC14 rằng người dân ở đây cũng như Nhà nước sẽ phải cân nhắc và lựa chọn, vì việc xả thải chắc chắn có tác động đến môi trường biển khu vực Vũng Áng.

Ông Chu nhấn mạnh “không thể có chuyện vừa có nhà máy thép mà biển nơi đây vẫn nhiều tôm cá.”

Một báo cáo trên báo Thanh Niên trong nước nói rằng, mặc dù các đường ống dẫn là hợp pháp, tuy nhiên công ty Formosa chỉ được phép xả nước thải được xử lý vào đại dương.

Cũng theo báo này, Phó bộ trưởng môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết trong bản báo cáo rằng vấn đề là những gì và bằng cách nào mà nhà máy thép Formosa đã  thải ra từ đường ống nước thải.

Theo bản tin mới nhất được truyền thông trong nước đưa ra cách đây chừng 1 giờ đồng hồ, thì nguyên nhân cá chết nhanh và hàng loạt ở khắp các bãi biển miền Trung là có thể do nhiễm độc tố cực mạnh.

Đó là kết luận của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết như vừa nêu.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám thuộc Văn phòng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nêu rõ trong báo cáo rằng, cá chết hàng loạt không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường.

Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đưa ra khuyến cáo kêu gọi người dân không được dùng cá chết làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi.

Ý kiến (2)
Share

NMH

nơi gửi Saigon

Phát biểu của đại diện Formosa chắc chắn là bị phản đối vì sự sai trái, xấc xược và đầy thách thức của nó.
Tuy nhiên tôi muôn phân tích một ý cũng đáng suy ngẫm trong đó: Chính quyền phải là người đặt lên bàn cân các yếu tố để suy xét khi nghiên cứu dự án đầu tư của người ta. Nếu muốn người ta đi theo định hướng của mình thì đặt ra tiêu chuẩn như thế nào. Người ta làm đúng theo luật (lệ) mình đưa ra mà có sự cố giãy nảy lên là thua về lý rồi. Thậm chí him còn tỏ ra ngạc nhiên khi vẫn còn ngư dân đánh bắt cá ở đó vì theo ý him thì khi triển khai dự án đã có bù đắp cho người dân chuyển đổi ngành nghề.
Rút ra: chưa tính đến chuyện chính trị thì
1. Chính quyền từ Cp trở xuống chưa thực sự tiên liệu được các vấn đề sẽ xảy ra (nhất là sự cố bất thường) cho 1 dự án để điều chỉnh nó bằng luật pháp. Dường như cách làm luật cũng như vậy. Hạn chế này do trình độ của chính bộ máy là một, và cơ chế không cho trí thức ngoài Đảng tham gia là hai. Trí thức Nhà nước hay nói một cách nôm na là bằng cấp hóa cho quan lại, cái kiểu như cái Lò luyện Tiến sĩ 350 PhD/năm với những đề tài khó công bố vì sợ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì không có tầm nhìn cho đất nước từ vi mô đến vĩ mô là tất yếu.
2. Theo cách nói của Formosa thì tôi vỡ ra là dường như chính quyền tự đánh giá tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề (đại loại vậy) cho người dân vùng dự án quá thấp.

26/04/2016 10:56

Độc giả không muốn nêu tên

Toi ung ho nguoi dan ,chon ca va moi truong song tot dep ,hay tong khu bon trung quoc ra khoi lanh tho ,de bao ve to quoc Viet Nam.....de don ra toa an quoc te ,boi thuong mat mat cho dan ,bo tu lu tay sai ban nuoc ! co nhu vay THUONG MA CHINH ,THI HA KHONG TAC !

25/04/2016 13:09

Xem toàn trang