Tòa án TPHCM tuyên 108 năm tù 12 người dân trong phiên toà bị cho là “vi phạm tố tụng”

Các bị cáo bị tuyên án nặng nề dù một mực kêu oan trong một phiên tòa chính trị.
RFA
2022.04.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tòa án TPHCM tuyên 108 năm tù 12 người dân trong phiên toà bị cho là “vi phạm tố tụng” Bà Trần Ngọc Xuân (ảnh trái) và quang cảnh phiên tòa
FB Nguyen Van Mieng/báo Người Lao Động

Hôm 18 tháng 4, Toà án Nhân dân TP. HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 12 người bị cáo buộc tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. 

Phiên toà diễn ra chỉ trong vỏn vẹn một ngày với kết quả là các bị cáo phải nhận những bản án nặng nề, từ 3 đến 13 năm tù giam. 

Điều đáng chú ý là không một ai trong số những người bị xét xử thừa nhận tội danh mà Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM áp đặt lên họ, trong khi đó luật sư thì cho rằng phiên toà đã có dấu hiệu vi phạm tố tụng. 

Trả lời phỏng vấn của đài Á châu Tự do, luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho bà Trần Thị Ngọc Xuân là một trong 12 bị cáo, cho biết nhận định của ông về phiên toà:

Thực ra tôi đã nói tại phiên toà rằng phiên toà này vi phạm tố tụng bởi vì tất cả là chín vụ án khác nhau ở các tỉnh thành khác nhau, nhưng lại gom thành một vụ, khiến cho bà Xuân trở thành nhân vật nghiêm trọng, cái hành vi của bà ấy trở thành nghiêm trọng. 

Cái đó là vi phạm luật Tố tụng Hình sự về vấn đề sáp nhập vụ án, bởi vì giữa 12 người này họ không có một cái liên kết nào cả. Chỉ có trường hợp của bà Xuân là biết hai người trong số đó, nhưng mà mối quan hệ đó không phải là mật thiết theo cái kiểu cấp bậc trưởng nhóm phó nhóm, hoàn toàn biết nhau theo cái hướng là biết nhau vậy.

Theo luật sư thì Viện Kiểm sát đã cáo buộc bà Trần Thị Ngọc Xuân là người tích cực nhất trong nhóm 12 người, do đó bà này bị tuyên án 13 năm tù giam, nặng nhất trong số 12 người. 

Lý do những người này bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 109 của Bộ luật Hình sự là vì họ bị cho là đã “lôi kéo người dân tham gia tổ chức Chính phủ Việt Nam Lâm thời” của ông Đào Minh Quân ở Mỹ.

Đây là một tổ chức bị Bộ Công an Việt Nam liệt vào danh sách phản động, hay thậm chí là khủng bố. 

Tuy nhiên theo vị luật sư của đoàn luật sư TP. HCM thì bản thân những người này không hề có ý định “lật đổ”, mà chỉ đơn thuần nghĩ rằng mình đang giúp đỡ người nghèo.

Trong tất cả 12 bị cáo này, tôi nhận định chung là họ ở trong tình trạng nghèo khổ và ít học, cho nên khi thấy một chương trình đưa ra ở trên mạng nói rằng có 18 chương trình của Liên Hiệp Quốc kết hợp với một chính phủ lầm thời nào đó, sẽ cấp đất cấp nhà thế là họ giới thiệu cho những người nghèo khác, và họ đăng ký, cũng có những người thấy nhiều người khác nghèo hơn mình nên đã giới thiệu cho những người đó để họ được cấp đất, cấp nhà để được an cư lập nghiệp, thế rồi bị bắt.

Luật sư cũng cho biết trong số những người bị xét xử còn có hai người thuộc sắc dân Ê-đê và một người thuộc sắc dân M’Nông, đều tới từ tỉnh Đắk Lắk. Những người này phải tham dự phiên toà trong điều kiện không có người phiên dịch, mặc dù năng lực nghe hiểu tiếng Việt không tốt. 

Trong số những người bị xét xử thì chỉ duy nhất bà Trần Thị Ngọc Xuân là không nhận tội và không chấp nhận bản án, 11 người còn lại dù không thừa nhận động cơ của mình là có tính chất lật đổ chính quyền nhưng đã chấp nhận bản án và xin khoan hồng. 

Đáng chú ý là chỉ có mình bà Xuân là có thuê  luật sư, còn lại 11 người khác đều được tòa chỉ định luật sư do khung hình phạt lên đến tử hình. 

Khi được hỏi là liệu thân chủ của mình là bà Trần Thị Ngọc Xuân có kháng cáo hay không, luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết:

Trước khi rời phiên toà thì bà Xuân có chào tôi và tôi nhắc với bà ấy rằng là bà có 15 ngày để kháng cáo, thì bà nói là bà sẽ suy nghĩ xem có kháng cáo hay không. 

Trước đây tại trại giam bà có nói chuyện với tôi là cái tình trạng giam giữ của tù nhân Việt Nam nó quá khắc nghiệt, đến ngày hôm nay là bà đã bị giam hai năm tại số 4 Phan Đăng Lưu, và bà ấy thấy rằng cái tình trạng tù tội như vậy nó khắc nghiệt quá. 

Cho nên thường thì xu hướng của những người có sức khoẻ yếu là họ sẽ quyết định không kháng cáo, còn trường hợp của bà ấy thì bà có nói như vậy nhưng tôi không biết là quyết định của bà trong 15 ngày tới là sẽ như thế nào.”

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần liên hệ với Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời để hỏi về phản ứng của tổ chức này trước cáo buộc của Chính phủ Việt Nam đối với những người tham gia tổ chức nhưng không nhận được phản hồi. Vào năm 2017, bà Lisa Phạm, một Việt kiều Mỹ bị phía Việt Nam cáo buộc tham gia tổ chức đã lên tiếng với RFA, bác bỏ những cáo buộc tham gia vận động người trong nước tham gia vào các hoạt động khủng bố, chống chế độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/04/2022 10:30

Theo đúng luật, nhưng luật không đúng.

Theo đúng luật rừng... cờ đỏ búa liềm, nhưng luật rừng... cờ đỏ búa liềm không đúng.

Luật rừng của một tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm, do một tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm, vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi,
vì độc quyền, độc tài, độc trị, vì đảng quyền, đảng trị của một tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm...

Luật rừng Việt Cộng phản tự do, phản nhân quyền, phản quyền dân, phản dân chủ, không phải luật pháp Việt Nam, chính đáng, chính danh, chính nghĩa, của nhân dân Viêt Nam tự do làm ra, do nhân dân Việt Nam tự do làm ra, vì các quyền và vì các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghỉa của toàn dân và tổ quốc Việt Nam.

Nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng. Một nhà nước của một tập đoàn đảng viên, do một tập đoàn đảng viên, vì một tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm, độc đảng, đảng độc, độc đoán, độc tôn, độc tài, bất tài, bất lực,
bất lương, bất nhân, bất chính... độc quyền làm luật rừng Việt Cộng, độc quyền thi hành luật rừng Việt Cộng, độc quyền xét xử luật rừng Việt Cộng, độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù nhân dân, toàn dân Việt Nam theo luật rừng Việt Cộng ...
và độc quyền... chơi luật rừng.

Đảng chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương đường lối xã hội đen Việt Cộng độc quyền đàn áp, áp đặt toàn dân Việt Nam phải...
sống và làm việc như nô lệ... theo " Hiến pháp và pháp luật Việt Cộng ", của tập đoàn đảng viên " lãnh đạo", bá đạo Việt Cộng,
do tập đoàn đảng viên " lãnh đạo", vô đạo Việt Cộng, vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lơi đen cua đảng giặc cờ đỏ búa liềm.

Đã bao nhiêu năm qua, nhân dân Việt Nam chưa có ngày nào, có nhân quyền, có quyền dân, có dân chủ, có tự do... sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam... của toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam tự do làm ra.

Ý dân là ý Trời, ý nhân dân ta là ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật...Công lý, Công bằng, Công tâm... Từ bi, Bác ái.

Nhân phải có nhân quyền và tự do. Dân phải có quyền dân và dân chủ. Dân Việt phải làm chủ Nước nhà và Nhà nước Việt Nam.

Tiêu Cà Mau
19/04/2022 11:12

Trích: “Thực ra tôi đã nói tại phiên toà rằng phiên toà này vi phạm tố tụng bởi vì tất cả là chín vụ án khác nhau ở các tỉnh thành khác nhau, nhưng lại gom thành một vụ, khiến cho bà Xuân trở thành nhân vật nghiêm trọng, cái hành vi của bà ấy trở thành nghiêm trọng.

Cái đó là vi phạm luật Tố tụng Hình sự về vấn đề sáp nhập vụ án, bởi vì giữa 12 người này họ không có một cái liên kết nào cả. Chỉ có trường hợp của bà Xuân là biết hai người trong số đó, nhưng mà mối quan hệ đó không phải là mật thiết theo cái kiểu cấp bậc trưởng nhóm phó nhóm, hoàn toàn biết nhau theo cái hướng là biết nhau vậy.”

Đây là một bằng chứng rất hùng hồn. Cái đó là vi phạm luật Tố tụng Hình sự về vấn đề sáp nhập vụ án.

Cho thấy Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam biết toà án vi phạm luật Tố tụng Hình sự về vấn đề sáp nhập vụ án, mà không dám đứng lên bảo vệ cho công dân cuả mình cũng như bảo vệ hiến pháp, cho thấy Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng bộ quốc phòng chỉ là những tên tay sai đắc lực cuả Đảng, công cụ của Đảng hạng người như vậy làm sao bảo vệ đất nước .

HỒ TẬP CHƯƠNG
21/04/2022 18:12

BIẾM CHUA XHCN :
TỆ BẠC
Đã mấy tháng rồi tôi không gặp hắn. Đùng cái chiều hôm qua hắn đến chơi. Pha ấm trà tôi mời hắn rồi hỏi
_ Mấy lâu cậu đi đâu mà tôi không gặp
_ Kiếm ăn mà bác, em sang làm bên Trung Quốc.
_ Thế sao lại về nhanh vậy
Hắn trầm ngâm một lát rồi nói
_ Không sang thì không biết bác ạ
_ Có việc gì hả chú
Hắn cười rồi nói tiếp
_ Hồi trước em xuất khẩu lao động bên Nhật. Ở đó đất nước họ giàu có, cuộc sống của người dân đầy đủ ấm no và yên bình. Đồng tiền được gọi là đồng YÊN.
Làm một hớp trà hắn khà một cái rồi tiếp
_ Còn sang Tàu, đất nước của anh bạn bốn tốt, mười sáu chử vàng. Bác biết không... nó khốn nạn từ trên xuống dưới. Từ thằng quan cho tới thằng dân. Một đất nước bẩn thỉu, con người chỉ chăm chăm muốn chiếm đoạt của người khác làm của mình . Nên đồng tiền nó được gọi là đồng TỆ.
Đến đây hắn ngừng lại vẻ mặt đăm chiêu. Thấy vậy tôi hỏi :
_ Sao thế chú
Hắn chép miệng rồi nói
_ Bác ạ! Còn đất nước chúng ta nghèo khổ. Đời sống dân còn rất nhiều khó khăn. Quan trên thì tìm mọi cách để vơ vét, họ làm theo kiểu vặt lông vịt. Khi đầy chặt túi rồi, họ lại nhón tay đóng góp xây chùa chiền, đúc tượng, để rửa những đồng tiền bẩn thỉu.Đúng là :
- Xô người ta ngã xuống sông
Dang tay cứu vớt để hòng tạ ơn
Nên đồng tiền được gọi là đồng BẠC.
Tôi lặng im nghe hắn nói. Càng ngẩm nghỉ càng thấy đúng. Chả trách các quan trên lúc nào cũng muốn hợp tác với Tàu, để hợp nhất đồng tiền gọi là TỆ BẠC
( sưu tầm )

Xem toàn trang