Tàu cá VN bị tàu TQ đuổi khi tránh sóng to, gió lớn ở Hoàng Sa

RFA
2018.06.19
CB8D8CE99FA640BFA44F19284762D6AE_cx0_cy10_cw0_mw1024_s_n_r1 Tàu cá Việt Nam.
Courtesy of News.zing.vn

Hai mươi tàu cá tỉnh Quảng Ngãi ngày 18 tháng 6 đã bị các tàu Trung Quốc xua đuổi khi đang di chuyển vào đảo Bạch Quy ở Hoàng Sa để tránh sóng to, gió lớn.

Thông tin được Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn loan đi vào ngày 19/6.

Theo đó trên 20 chiếc tàu có tổng cộng 100 ngư dân đang di chuyển về phía nam tây nam đảo Bạch Quy để tránh ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Nhưng các tàu Trung Quốc khu vực này đã đuổi tàu VN đi, không cho neo đậu tránh sóng gió.

Sau đó các thuyền trưởng đã liên lạc với cơ quan chức năng VN để can thiệp với Trung Quốc, giúp các tàu VN được vào đảo tránh thời tiết xấu. Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết trong cùng ngày đã yêu cầu Cục lãnh sự nói chuyện với phía Trung Quốc để tạo điều kiện cho tàu cá VN được vào khu vực lân cận tránh thời tiết xấu.

Tàu Trung Quốc thường xuyên có các hành động như đâm chìm, xua đuổi tàu Việt Nam tại khu vực biển Đông đang tranh chấp mà Trung Quốc cho rằng thuộc chủ quyền của Bắc Kinh. Trước đây tàu Trung Quốc đã từng đuổi không cho tàu VN tránh gió bão, bất chấp các quy định của luật pháp quốc tế.

Trung Quốc hoàn tất mưu đồ cưỡng chiếm Quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam sau khi thắng trong cuộc hải chiến với phía Việt Nam Cộng Hòa vào tháng giêng năm 1974.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.