Hai người dân chống "BOT bẩn" bị tuyên phạt 33 tháng tù giam

RFA
2020.05.08
hh Hình minh hoạ. Bà Đặng Thị Huệ trước khi bị bắt giữ
Courtesy of fb Huệ Như

Phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội vào chiều ngày 8 tháng 5 năm 2020 đã tuyên phạt bà Đặng Thị Huệ (còn gọi là Huệ Như) và ông Bùi Mạnh Tiến 15 tháng tù giam với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng.

Cả hai đều là những tài xế có các hành động mạnh mẽ phản đối các trạm BOT thu phí sai quy định, và đặt trạm không đúng chỗ.

Cộng thêm 24 tháng tù treo vì một bản án trước đó, bà Đặng Thị Huệ buộc phải ngồi tù với bản án 42 tháng tù giam.

Luật sư Lê Đình Việt, người bào chữa cho cả 2 người trong vụ án nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do ngay sau khi kết thúc phiên tòa như sau:

"Họ không lắng nghe cũng không đối đáp, không làm rõ những quan điểm của luật sư đưa ra.

Bản án này có thể nói là một bản án trái pháp luật, bất công. Nó đã không làm rõ được các cái tình tiết, các cái chứng cứ mà chính cáo trạng đã quy kết cho các bị cáo."

Theo cáo trạng, 2 người gồm bà Đặng Thị Huệ và ông Bùi Mạnh Tiến đã không chấp hành các quy định về mua phí đường bộ và dừng đỗ xe gây mất an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài do công ty cổ phần BOT Vietracimex 8 làm chủ đầu tư.

Luật sư cho biết, quan điểm bào chữa của ông tại tòa là việc hai người dừng xe tại trạm thu phí BOT là giao dịch dân sự giữa người dân và chủ đầu tư.

Căn cứ vào nội dung phụ lục hợp đồng ký giữa công ty Cổ phần BOT Vietracimex 8 với cục Đường bộ Việt Nam thì trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài thu phí cả cho con đường ở tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên cách đó vài chục cây số.

Do vậy, việc hai người không đi trên dự án tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên không phát sinh nghĩa vụ thanh toán và việc họ đòi hỏi trạm BOT cung cấp tài liệu cũng như quay trực tiếp các đoạn video là hợp lý.

Tuy nhiên, các quan điểm của các luật sư tham gia phiên tòa đã không được lắng nghe.

Bà Đặng Thị Huệ, sinh năm 1981 bị bắt vào ngày 16 tháng 10 năm 2019 với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng".

Bà nhiều lần tham gia phản đối các trạm BOT cùng với ông Hà Văn Nam, người cũng bị xử trước đó với cùng tội danh.

Các trạm BOT này bị người dân và báo chí cho là đặt không đúng vị trí mà vẫn lạm thu người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.