Hai Ủy viên Trung ương bị Hội nghị 8 kỷ luật

RFA
2018.10.04
nguyenbacson.jpeg Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (giữa) trao quyết định bổ nhiệm Ông Lê Nam Trà (bên phải) làm tổng giám đốc MobiFone vào ngày 13/8/2014.
Courtesy of mic.gov.vn

Hai Ủy viên Trung ương đảng cộng sản Việt Nam là ông nguyên Bộ Trưởng Thông Tin- Truyền Thông Nguyễn Bắc Son và nguyên chủ tịch thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh bị Hội Nghị Trung Ương 8 ra quyết định kỷ luật.

Theo đó ông Nguyễn Bắc Son bị cách chức Ủy viên Trung ương Khóa XI và Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Thông tin- Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016 vì những vi phạm liên quan việc Tổng Công ty Viễn Thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu AVG.

Vào ngày 12 tháng 7 vừa qua, Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam có kết luận ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Bộ Thông tin- Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo Bộ Chính Trị đảng cộng sản Việt Nam thì những vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son là rất nghiêm trọng. Cùng với ông Nguyễn Bắc Son còn có người kế nhiệm là ông nguyên Bộ trưởng Thông tin- Truyền thông Trương Minh Tuấn bị kỷ luật và chuyển về Ban Tuyên Giáo Trung ương.

Đối với ông Trần Văn Minh thì Hội nghị Trung ương 8 kỷ luật khai trừ ông này ra khỏi đảng cộng sản Việt Nam. Vào tháng 9 vừa qua, Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương của đảng này có kết luận ông Trần Văn Minh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các qui định về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; vi phạm cac qui định về quản lý đất đai, về quản lý, sử dụng tài sản công, gây thất thoát, lãng phí lớn cho ngân sách.

Trước đó vào tháng tư năm nay, Bộ Công An Việt Nam khởi tố hai cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến. Quyết định khởi tố được đưa ra theo quá trình mở rộng điều tra vụ án Phan Văn Anh Vũ, thường được biết đến với biệt danh Vũ Nhôm. Ông Trần Văn Minh bị bắt giam, còn ông Văn Hữu Chiến được tại ngoại.

Theo qui định của Việt Nam hiện nay thì đảng viên bị kỷ luật về mặt đảng sau đó cơ quan nhà nước sẽ tiến hành biện pháp kỷ luật về mặt hành chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.