Hai người dân Đồng Tâm đầu tiên mãn hạn tù trong biến cố đầu năm 2020

RFA
2022.06.13
Hai người dân Đồng Tâm đầu tiên mãn hạn tù trong biến cố đầu năm 2020 Những người dân Đồng Tâm nghe tuyên án trong phiên tòa ngày 14/9/2020
AFP

Vào ngày 9 tháng 6, ông Bùi Văn Tuấn và Trịnh Văn Hải được trả tự do sau 29 tháng bị cầm tù. Đây là hai người dân thôn Hoành đầu tiên được trở về nhà trong số tám người bị kết tội “chống người thi hành công vụ” trong biến cố Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) hơn hai năm trước.

Hai ông bị bắt giam cùng nhiều người dân khác vào hôm 9/1/2020 khi khoảng 3.000 cảnh sát cơ động nửa đêm  tấn công vào thôn Hoành với lý do bảo vệ việc xây hàng rào sân bay Miếu Môn.

Ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của người dân trong việc đòi đất nông nghiệp Đồng Sênh bị cảnh sát cơ động bắn chết tại phòng ngủ, ngoài ra ba người công an cũng chết trong sự kiện này mà phía chính quyền cho rằng là do người dân đổ xăng thiêu sống. 

Ông Bùi Văn Tuấn hôm 13/6 cho biết sức khỏe cũng tạm ổn và được đối xử không tệ trong quá trình thụ án. Ông nói sau phiên phúc thẩm thì ông bị chuyển đi thi hành án ở Trại giam Thanh Phong (Thanh Hoá), nơi ông bị buộc lao động.

Người thứ hai là ông Trịnh Văn Hải bị giam giữ ở Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) và được trả tự do trong cùng ngày với ông Tuấn tuy nhiên phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi điện cho gia đình ông nhưng không ai nghe máy.

Một người thân với hai gia đình ông Hải và ông Tuấn cho chúng tôi biết như sau:

i có nghe hai em nói có phóng viên Đài Á Châu Tự Do liên lạc để phỏng vấn nhưng các em nói mới về rất sợ bọn nó (an ninh- PV) để ý rồi làm khó cho các em…

Mấy hôm nay chính quyền theo dõi rất sát sao. Chắc họ sợ mấy người hoạt động ở Hà Nội ghé thăm.”

Trong tháng 9 năm 2020, toà án Hà Nội kết án tử hình hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, là hai con trai của ông Lê Đình Kình với tội danh “giết người” theo Điều 123 của Bộ luật Hình sự. 

Bốn người khác bị kết án từ 12 năm đến chung thân với cùng cáo buộc, còn tám người bị kết án từ 30 tháng tù đến 5 năm tù giam với tội danh “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 của Bộ luật Hình sự.

15 người còn lại cũng bị kết tội “chống người thi hành công vụ” nhưng được hưởng án treo.

Một người dân thôn Hoành cho biết ngay sau biến cố đó, chính quyền huyện Mỹ Đức đã cho người xây tường rào bao quanh khu đất 59 hecta ở Đồng Sênh. Bên quân đội cũng cho xây tường cao hơn ngăn cách khu đất của quân đội với mảnh đất tranh chấp này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.