Hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ bị mất cọc, huỷ hợp đồng nếu trễ nộp thuế sau ngày 6/7

RFA
2022.05.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ bị mất cọc, huỷ hợp đồng nếu trễ nộp thuế sau ngày 6/7 Các lô đất đấu giá trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Mekong ASEAN

Hai công ty trúng đấu giá hai lô “đất vàng” trong khu đô thị mới Thủ Thiêm được gia hạn thời gian đóng tiền thuế đất đến ngày 6/7, sau hạn này nếu hai công ty không đóng đủ tiền sẽ bị mất tiền đặt cọc và bị huỷ hợp đồng mua bán.

Đó là nội dung trong quyết định cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là công ty Dream Republic và Sheen Mega do Chi cục Thuế thành phố Thủ Đức ban hành và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 10/5.

Theo nội dung quyết định, Chi cục thuế Thủ Đức yêu cầu hai doanh nghiệp trên phải nộp tiền thuế đợt một do quá hạn 90 ngày. Cụ thể, công ty cổ phần Dream Republic phải nộp số tiền thuế 1.794 tỷ đồng và Công ty Sheen Mega là 1.796 tỷ đồng.

Cũng theo Chi cục thuế, quyết định đồng thời được gửi đến các ngân hàng và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 6/5, cũng là ngày thứ 91 khoản nợ thuế phát sinh.

Theo Chi cục Thuế TP. Thủ Đức, dù hứa sẽ nộp 100 tỷ đồng trước 30/4 nhưng đến hôm nay, hai doanh nghiệp trên vẫn chưa nộp khoản tiền này.

Chi cục thuế cũng cho biết, nếu hai doanh nghiệp có nộp khoản tiền này, cơ quan thuế vẫn ra quyết định cưỡng chế theo quy định của Luật quản lý thuế vì khoản nợ đã phát sinh trên 90 ngày. Hiện nay số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỷ đồng/ngày.

Trước đó, ngày 7/4, Công ty Dream Republic và Sheen Mega đã có văn bản xin “trả góp” số tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022, tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM không đồng ý.

Hiện theo quyết định này, chậm nhất ngày 6/7, nếu hai doanh nghiệp không nộp đủ tiền sẽ bị mất tiền đặt cọc và bị hủy hợp đồng mua bán.

Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Hai doanh nghiệp xin bỏ tiền cọc sau khi trúng đấu giá là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà chủ tịch là ông Đỗ Anh Dũng vừa bị bắt và khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang