Hai người bị cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do" đều từ chối luật sư

RFA
2020.06.22
   Hình minh hoạ. Facebooker Huỳnh anh Khoa và con gái
Facebook

Cả hai quản trị viên của nhóm Facebook "Bàn luận về kinh tế chính trị" là Huỳnh Anh Khoa (sinh năm 1982) và Nguyễn Đăng Thương (sinh năm 1957) đều bất ngờ từ chối luật sư tham gia vào quá trình điều tra chỉ vài ngày sau khi bị công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ.

Hai Facebooker này bị bắt giữ hôm 13/6 với cáo buộc tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều luật 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Sáng ngày 22 tháng 6 năm 2020, luật sư Nguyễn Văn Miếng lên trụ sở Công an Quận 8 làm việc về vụ án này thì ông Huỳnh Anh Khoa đã từ chối luật sư, mặc dù trước đó chính ông này đã gọi điện cho vợ để mời luật sư bào chữa. Luật sư Miếng nói qua điện thoại như sau:

"Hồi sáng nay tôi vô để công an trả lời về cái vụ bào chữa thì công an cho tôi gặp Huỳnh Anh Khoa và nói rằng Huỳnh Anh Khoa đã từ chối luật sư trong giai đoạn điều tra.

Anh Dũng (Công an Quận 8 -PV) có nói với tôi rằng là 'chúng tôi cố gắng gói gọn vụ án này lại và không mở rộng nữa ra, cho nên rằng là chúng tôi cố gắng kết thúc điều tra trong vòng khoảng 2 tháng để anh Khoa và anh Thương ra tòa sớm, nên trong giai đoạn điều tra thì luật sư không nên tham gia.'

Cái này bên công an nói rằng là anh Khoa tự nguyện còn cách đây một hai hôm là do do anh Thương có một luật sư cũng bị từ chối giống như tôi vậy."

Luật sư Đặng Đình Mạnh vào hôm 19-6-2020 cũng bị thân chủ của mình là ông Nguyễn Đăng Thương từ chối mời bào chữa. Luật sư Mạnh nhận xét về chuyện này như sau:

"Trong những vụ án tương tự liên quan đến tội an ninh quốc gia thì thường họ cũng cố gắng giới hạn việc luật sư tham gia.

Cái tội này mặc dù không xếp vào nhóm tội an ninh quốc gia nhưng nó có những đặc trưng, cái tội thì giống lắm (an ninh quốc gia), nó chỉ đưa vào tội vi phạm quản lý hành chính thôi, án phạt thì nhẹ hơn nhưng mà họ vẫn muốn giới hạn luật sư, không muốn cho tham gia vào giai đoạn đầu.

Thường thì việc từ chối luật sư như vậy thường do những người bị khởi tố bị áp lực."

Như chúng tôi đã thông tin, vào hôm 13-6-2020, công an Quận 8 và Quận Bình Tân, TPHCM bắt giữ 2 quản trị viên của nhóm Facebook có gần 50 ngàn thành viên chuyên bàn luận về vấn đề chính trị và kinh tế của Việt Nam là Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thương.

Vợ của ông Khoa là Phạm Thị Bảo Ngọc sau đó nói với Đài Á Châu Tự Do là công an không giao bất kỳ giấy tờ bắt giữ người gì cho gia đình, trái với trình tự pháp luật.

Trong các tháng gần đây, chính quyền Việt Nam đã gia tăng việc bắt giữ những nhà báo tự do, blogger. Đây là hoạt động chấn áp bị các tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích là đàn áp trước Đại hội 13 của đảng Cộng sản Việt Nam dự kiến diễn ra vào tháng 1 năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.