Công an bắt giữ hai tiếng nói đối lập

RFA
2017.03.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
IMG_4394.JPG Anh Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi quê quán Nam Định.
Courtesy lehienduc02

Hai người công khai lên tiếng vừa bị bắt và khám xét nơi cư trú tại Hà Nội vào ngày 3 tháng 3.

Đó là ông Vũ Quang Thuận, hay còn gọi là Võ Phù Đổng, 51 tuổi gốc Thái Bình và anh Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi quê quán Nam Định.

Tin cho biết Cơ quan An ninh - Điều tra, Công an Thành phố Hà Nội thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ với cáo buộc ông Vũ Quang Thuận và anh Nguyễn Văn Điển có hành vi làm, phát tán nhiều clip trên mạng Internet mà cơ quan chức năng cho là mang nội dung xấu.

Một nhà hoạt động tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Vinh cho biết ý kiến về những clip mà ông Vũ Quang Thuận cũng như anh Nguyễn Văn Điển thực hiện, cũng như nhận xét về biện pháp bắt bớ của nhà cầm quyền đối với hai người này:

“Tôi cho rằng đó là những điều bình thường: những điều họ quan tâm, những bình luận về một số nhân vật … Đó là đòi hỏi rất bình thường về tự do ngôn luận của con người trong xã hội.

Còn việc nhà cầm quyền bắt họ như vậy thì tôi thấy hơi buồn cười vì ai cũng có quyền đặt ra những câu hỏi, suy nghĩ, bình luận về từng cá nhân, về cuộc sống, về từng vấn đề một.”

Thông tấn xã Việt Nam loan tin Cơ quan An ninh điều tra đang tiếp tục công tác điều tra và mở rộng vụ án.

Xin được nhắc lại, ông Vũ Quang Thuận và anh Nguyễn Văn Điển từng có thời gian hoạt động tại Malaysia. Hai người từng phải ra tòa 8 lần ở đó do hoạt động đấu tranh vì quyền lợi của người lao động Việt Nam tại Malaysia.

Cả hai bị trục xuất về nước và bị giam ở Sài Gòn. Sau đó anh Nguyễn Văn Điển được cho ra; nhưng Vũ Quang Thuận bị đưa vào Trại Tâm Thần ở Đồng Nai.

Sau khi ra khỏi Trại Tâm Thần, ông Vũ Quang Thuận và anh Nguyễn Văn Điển tiếp tục cùng nhau lên tiếng về những vấn nạn tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.