Hai tàu cá Việt Nam bị Indonesia bắt giữ

RFA
2019.03.13
000_Hkg10125870 Một tàu đánh cá Việt Nam bị Indonesia phá hủy vì đánh bắt trái phép. 12/2014. Natuna.
AFP

Có hai tàu đánh cá Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ với cáo buộc vi phạm Vùng đặc quyền kinh tế-EEZ của nước này.

Theo các giới chức Indonesia, vào hôm 8/3 một tàu đánh cá Việt Nam mang số hiệu BV3709 TS bị Hải quân Indonesia bắt giữ khi đang đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này gần hòn đảo Riau. Viên thuyền trưởng, ngư cụ cùng một số cá đánh được bị tịch thu và áp giải về căn cứ Hải quân Ranai trên đảo Natuna để điều tra.

Tin không thấy nói tới những ngư dân cùng đi trên tàu.

Sang ngày 9/3 một chiếc tàu Việt Nam nữa mang số hiệu BV9845TS lại bị bắt tại vùng đặc quyền kinh tế quần đảo Natuna. 5 ngư dân cùng chiếc tàu này bị Hải quân Indonesia áp giải về Cơ quan Kiểm ngư Thành phố Pontiak nằm trên phần đảo Borneo của Indonesia để điều tra.

Việc ngư dân Việt Nam bị bắt giữ khi đánh cá trái phép trên vùng biển Indoneisa đã trở nên thường xuyên trong nhiều năm nay, vì nguồn hải sản bị cạn kiệt trong vùng biển Việt Nam. Các ngư dân này phải đối diện với sự trừng phạt ngày càng nghiêm khắc của nước sở tại như phạt tiền, giam giữ, và nhà cầm quyền Indonesia phá hủy tàu đánh cá của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.