Hai người theo "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" bị tuyên giữ nguyên án 12 năm

RFA
2023.03.28
Hai người theo "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" bị tuyên giữ nguyên án 12 năm Bà Dương Thị Bé và ông Nguyễn Văn Nghĩa tại phiên tòa sơ thẩm tháng 10/2022
báo Nhân Dân

Tòa án Nhân dân Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/3 giữ nguyên bản án tổng cộng 12 năm tù đối với hai người được cho là thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” có trụ sở tại Mỹ của ông Đào Minh Quân.

Theo báo mạng Nhân dân, trong phiên toà phúc thẩm tại trụ sở của Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang vào sáng thứ ba, ông Nguyễn Văn Nghĩa, 48 tuổi, bị án tù bảy năm còn bà Dương Thị Bé, 41 tuổi, bị án năm năm tù giam về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự 2015.

Đây là mức án mà toà án tỉnh đã tuyên cho hai người này trong phiên sơ thẩm vào ngày 06/10 năm ngoái.

Cáo trạng nói rằng, vào năm 2014 ông Nguyễn Văn Nghĩa vào trang chủ của tổ chức có trụ sở ở California (Hoa Kỳ) để tìm hiểu. Đến năm 2018 ông Nghĩa tham gia trưng cầu dân ý” bầu công dân Mỹ gốc Việt Đào Minh Quân làm tổng thống “Đệ tam Việt Nam Cộng hòa.”

Ông Nghĩa còn bị cho là đã lôi kéo nhiều người tham gia và vào cuối tháng 10/2021 ông làm hồ sơ cho bà Bé, bạn gái của ông, tham gia tổ chức. Ông cũng bị cho là đã kêu gọi cán bộ, lực lượng vũ trang tại Việt Nam hiện nay tham gia tổ chức.

Cáo trạng còn nêu, vào giữa năm 2021, ông Nghĩa tham gia chỉnh sửa các bài viết trên mạng Internet với nội dung về ông Hồ Chí Minh. Cuối năm này, ông được giao nhiệm vụ làm phát ngôn nhân chính thức của tổ chức lưu vong trên ở trong nước.

Cáo trạng nói bà Bé tham gia vào “Đoàn nữ quân nhân” của tổ chức với nhiệm vụ tuyên truyền tiểu sử của ông Đào Minh Quân, lôi kéo nhiều người tham gia chiến dịch “Trưng cầu dân ý” và tham gia tổ chức.

Theo thống kê của RFA, từ năm 2017 cho đến nay, có ít nhất 60 người bị kết án vì cáo buộc theo tổ chức lưu vong của ông Đào Minh Quân. Họ đều bị bị khép vào tội “hoạt động chống chính quyền” và nhiều trong số họ bị kết tội thực hiện các hành vi bạo lực, khủng bố như chế tạo bom xăng, đốt nhà để xe sân bay…

Tuy nhiên, có một số người như ông Trần Văn Lượng, người bị kết án năm năm tù giam năm 2017 và mãn hạn tù năm ngoái, nói với RFA rằng ông không phải là thành viên của tổ chức bị Bộ Công an Việt Nam xếp vào danh sách khủng bố.

Ông Lượng nói ông bất mãn với chính quyền hiện nay và chỉ lên tiếng phản biện trên mạng xã hội Facebook, nhưng an ninh bắt giữ và buộc ông phải nhận tội có liên hệ với tổ chức của ông Đào Minh Quân và tham gia hành động khủng bố.

Một lãnh đạo của tổ chức trên nói với RFA sẽ hành động để trợ giúp những người bị bắt giữ ở Việt Nam, tuy nhiên không tiết lộ họ sẽ làm gì. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.