2 cựu chủ tịch Đà Nẵng lãnh 17 & 12 năm tù; Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù

RFA
2020-01-13
Share
vũ nhôm Hai cựu lãnh đạo Đà Nẵng bị tòa tuyên lần lượt 17 và 12 năm tù do tạo điều kiện giúp Vũ Nhôm thâu tóm đất công
Courtesy of Reuters, state media-RFA edited

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội ngày 13/1 đã tuyên án đối với 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng với Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản.

Tòa đã tuyên phạt ông Trần Văn Minh (nguyên chủ tịch UBND Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) 17 năm tù về hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cùng tội danh trên, ông Văn Hữu Chiến (nguyên Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014) bị tuyên 12 năm tù.

Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị tuyên tổng hợp hình phạt 25 năm tù trong đó 17 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và 8 năm tù “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Nguyễn Ngọc Tuấn –cựu phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lãnh 5 năm tù và Phan Xuân Ít –cựu phó chánh VP UBND TP Đà Nẵng 6 năm tù cho cả hai tội danh nêu trên.

Hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo Nguyễn Văn Cán-cựu chánh VP UBND TP Đà Nẵng; Nguyễn Quang Thành-giám đốc công ty Minh Hưng Phát và Phan Minh Cương-Tổng giám đốc công ty CP Xây dựng 79 về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Tại phiên tòa, Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận có mối quan hệ với các lãnh đạo TP Đà Nẵng nhưng căn cứ vào lời khai của nhiều bị cáo cho thấy Vũ có quan hệ mật thiết với lãnh đạo Đà Nẵng.

HĐXX nhận định các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí chủ chốt của Đà Nẵng nhưng vì những động cơ khác nhau đã tạo điều kiện giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính thông qua việc mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước. Cụ thể, Vũ đã được các bị cáo Trần Văn Minh & Văn Hữu Chiến tạo điều kiện nhận quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án, gây thiệt hại 22.000 tỉ đồng trong thời gian dài từ 2006 đến 2014.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang