Hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị đề nghị truy tố vì liên quan Vũ ‘nhôm"

RFA
2019.09.04
vũ nhôm Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (phải) và Văn Hữu Chiến (trái) bị đề nghị truy tố do làm thất thoát của nhà nước hơn 20.000 tỉ đồng liên quan đến bất động sản và công sản bán cho Vũ nhôm (giữa) tại Đà Nẵng
Photo: RFA

Tin từ trong nước cho biết Cơ Quan Cảnh sát Điều Tra, Bộ Công an Việt Nam vào ngày 4 tháng 9 cho biết vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Việt Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án ‘vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí’ và ‘vi phạm các qui định về quản lý đất đai’ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tự ‘Vũ Nhôm’ xảy ra tại thành phố Đà Nẵng.

Số bị can trong vụ án vừa nêu bị cho có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản và công sản được Phan Văn Anh Vũ cấu kết để mua với giá rẻ và bảy dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất hằng chục ngàn tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra thì hai ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến trong cương vị chủ tịch UBND thành phố, được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn thành phố nhưng có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Cả hai ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đậ, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, và chuyển nhượng nhà đất, công sản cho Phan Văn Anh Vũ trài qui định của pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái qui định.

Kết luận điều tra khẳng định số tiền các bị can trong vụ án nói trên gây thất thoát của Nhà nước hơn 20.000 tỉ đồng. Mặc dù, bị can Phan Văn Anh Vũ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cơ quan điều tra có đủ căn cứ để cáo buộc.

Liên quan đến dự án Đa Phước tại Đà Nẵng, cũng trong cuộc họp ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết Thanh tra Chính phủ đã kết thúc điều tra và có kết luận về 181 ha đất trong dự án Đa Phước ở Đà Nẵng, chuẩn bị thời gian tới đưa ra xét xử.

Ông Vương cho biết điều này tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp khi Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Sơn đặt câu hỏi về dự án đa phước và Phan Văn Anh Vũ. Ông Sơn đề nghị Thanh tra Chính phủ sớm giải quyết dự án Đa Phước để tháo gỡ khó khăn cho Đà Nẵng trong việc phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm trong tổng thể Dự án “Vầng trăng khuyết” do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210ha dưới hình thức lấn biển Đà Nẵng.

Trong đó, phần diện tích 29ha được Daewon giao lại cho TP Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình.

Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích hơn 110ha, trong đó giao cho thành phố 29ha và sau đó lại giao tiếp (miễn phí) 25ha theo yêu cầu của Đà Nẵng để làm Trung tâm Văn hóa thể thao.

Tuy nhiên, đến năm 2016, Daewon quyết định bỏ cuộc, chuyển nhượng dự án lại cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Tháng 12/2017, tại TP Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Cũng tin liên quan, trong quá trình điều tra vụ án bán đất công sản cho Vũ Nhôm gây thất thoát tài sản nhà nước, xảy ra tại Đà Nẵng, Cơ quan Công an cho biết thu giữ dược 5 khẩu sung khi khám xét nơi ở của cựu chủ tịch Trần Văn Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.