Hai cựu công an tội phạm ma túy bị tù vì ép đưa hối lộ

RFA
2020.07.09
congan_matuy_hoilo Hai cựu cán bộ công an Phạm Xuân Tiến và Nguyễn Tiến Dũng tại tòa án Hà Nội hôm 9/7/2020.
Courtesy of congluan.vn

Ngày 9/7, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên ông Phạm Xuân Tiến (sinh năm 1978, cựu Trung tá, Điều tra viên trung cấp, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù giam.

Ông Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1991, cựu Trung úy, Cán bộ điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội) bị tuyên 7 năm tù giam. Cả hai bị buộc tội nhận 150  triệu đồng để thả tự do cho một nghi phạm vụ án ma túy.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày trích cáo trạng cho biết vào ngày 27/4/2016, lực lượng cảnh sát kiểm tra xe taxi lưu thông trên đường thì phát hiện hành khách Tạ Duy Thanh tàng trữ ma túy.

Cơ quan chức năng đã thu giữ trên người ông Thanh hai gói ma túy methamphetamine trọng lượng 0,4g, dưới chỗ ngồi phát hiện 1 túi nilon đựng kentamine nặng 1,8g.

Tổ công tác bàn giao tài xế và ông Thanh cho Đồn Công an Cầu Bươu, huyện Thanh Trì, Hà Nội, nơi hai cựu công an Tiến và Dũng được phân công để làm rõ hành vi tàng trữ ma túy.

Hai cựu công an điều tra ma túy bị xác định đã yêu cầu người nhà của ông Tạ Duy Thanh là bà Đôn Thị Ly nộp số tiền 150 triệu đồng rồi thả ông Thanh về nhà.

Một ngày sau đó, vụ việc hối lộ bị Công an Hà Nội phát hiện. Gần một tháng sau, bà Đôn Thị Ly làm đơn tố cáo bị ép đưa hối lộ.

Tin nói trong quá trình điều tra, ông Phạm Xuân Tiến liên tục thay đổi lời khai và cho rằng bản thân không phạm tội ép và nhận hối lộ. Ông này cũng khai bị ép cung nhưng không đưa ra được bằng chứng.

Bị cáo Nguyễn Tiến Dũng cũng không thừa nhận hành vi nhận hối lộ và nói chỉ làm theo chỉ đạo cấp trên là đội phó Phạm Xuân Tiến.

Cơ quan tố tụng xác định bà Đôn Thị Ly bị ép phải đưa tiền và đã chủ động khai báo nên không có căn cứ xem xét xử lý hình sự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.