Hai cha con bị án tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”

2023.03.14
Hai cha con bị án tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” Hai cha con bị cáo Huỳnh Tài tại tòa Bình Định
Người Lao Động

Ông Huỳnh Tài và cha Huỳnh Tiến vào ngày 14/3 bị Tòa tỉnh Bình Định tuyên phạt sáu năm tù và hai năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Mạng báo Công an Nhân dân loan tin vừa nêu. Theo đó ông Huỳnh Tiến  sinh năm 1952 và con trai Huỳnh Tài sinh năm 1968; cả hai ngụ tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Từ đầu năm 2019, người con trai Huỳnh Tài tham gia tổ chức Chính phủ Quốc gia Lâm Thời do ông Đào Minh Quân ở California làm tổng thống. Người cha là Huỳnh Tiến sau đó cũng tham gia.

Cáo trạng cho biết ông Huỳnh Tài đã gửi email tham gia trưng cầu dân ý bầu lãnh đạo của tổ chức Chính phủ Quốc gia Lâm thời. Ngoài việc kêu gọi người cha cùng tham gia tổ chức, ông Huỳnh Tài còn kêu gọi được một số người khác nữa.

Trong 10 tháng đầu năm ngoái, các toà án ở Việt Nam đã kết án tù ít nhất 19 người với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì tham gia tổ chức của ông Đào Minh Quân.

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần tìm cách liên hệ với tổ chức này để lấy ý kiến phản hồi nhưng đều không được. 

Duy nhất một lần vào năm 2017, bà Lisa Phạm, người bị phía Việt Nam cáo buộc có liên quan thuộc tổ chức này, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng bà không có bất cứ liên quan gì đến những người bị bắt giữ và các cáo buộc xúi giục khủng bố ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/03/2023 11:11

Chính cái nhà nước Việt Cộng, độc đảng, độc tai, độc quyền ngu... tự lật đổ chính mình vì quá ngu... đi bắt tù hai cha con...
vì quá mong mỏi một Chính quyền, Tự do, Dân chủ, mà hóa ngu ngơ... tin lầm cái " Chính phủ Lâm thời " của Đào Minh Quân.

Duy Hữu, USA
14/03/2023 11:29

Chính cái nhà nước Việt Cộng, độc đảng, độc tai, độc quyền ngu... tự lật đổ chính mình vì quá ngu... đi bắt tù hai cha con...
vì quá mong mỏi một Chính quyền, Tự do, Dân chủ, mà hóa ngu ngơ... tin lầm cái " Chính phủ Lâm thời " của ngài Đào Minh Quân,
tập tễnh học đòi Việt Cộng, đi làm " cách mạng ", kiểu Việt Cộng, chống Việt Cộng kiểu Việt Cộng, chống độc ngu kiểu ngu độc.

nguoi quan sat
14/03/2023 18:54

Mùa Hè đỏ lửa 1972 , quận Hoài Nhơn , một địa danh đầy máu và nước mắt .... trận đánh ác liệt xảy ra tại đây ... cuối cùng thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định lọt tay giặc .
Nay qua 51 năm ... người cha lúc đó 20 , người con lên 4 . Cha tuổi quân dịch , chẳng hiểu mặc áo trận VNCH hay đi ăn cứt gà sáp ?
Giờ bị cáo buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền ; rõ khổ , khổ cả cha lẫn con ... dù ở phe nào trước 75 ... cả đời long đong khốn khổ ... vì VẬN NỨỚC ...Ôi Bồng Sơn , Tam Quan, Phù Cử , Hoài nhơn , Hoài Đức ....

Trung
15/03/2023 01:52

Lại nghe thằng cha tổng thống tâm thần ngu dốt.

HỒ TẬP CHƯƠNG
19/03/2023 08:05

Nhà tù CS có giới hạn không gian trong khi lương tri là cả một dòng sông lịch sử dài mang tâm hồn Việt Nam bao la bát ngát chảy qua nhiều thế hệ. Dòng sông đó vẫn chảy và vẫn đang bồi đắp phù sa khát vọng tự do dân chủ cho hôm nay và mai sau
( TRẦN TRUNG ĐẠO )