Hai tổ chức quốc tế lên tiếng về trường hợp của ba nhà hoạt động môi trường

2022.08.18
Hai tổ chức quốc tế lên tiếng về trường hợp của ba nhà hoạt động môi trường Từ trái qua: Các ông Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương
FBNV/ ANTĐ/ RFA edited

Đài Quan sát Bảo vệ Những Nhà hoạt động Nhân quyền và Tổ chức Thế giới Chống Tra tấn (OMCT) kêu gọi can thiệp khẩn cấp đối với trường hợp các nhà hoạt động tại Việt Nam mới ra tòa phúc thẩm vào ngày 11/8 vừa qua gồm ba ông Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi và Bạch Hùng Dương.

Đài Quan sát Bảo vệ Những Nhà hoạt động Nhân quyền cho biết họ nhận được thông tin về phiên phúc thẩm ba nhà hoạt động vừa nêu, Kết  quả luật gia Đặng Đình Bách- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Bền vững (LPSD)  bị tuyên y án năm năm tù; còn hai ông Mai Phan Lợi- Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Truyền thông giáo dục Cộng đồng MEC và ông Bạch Hùng Dương- Giám đốc MEC được giảm mỗi người ba tháng tù. Ông Lợi từ 48 tháng tù xuống còn 45 tháng tù, ông Dương được giảm từ 30 tháng tù xuống còn 27 tháng tù. Cả ba người đều bị kết tội "trốn thuế."

Tổ chức nhằm bảo vệ những nhà hoạt động nhân quyền bày tỏ quan ngại sâu sắc đồng thời lên án biện pháp bỏ tù đối với các nhà hoạt động gồm Đặng Đình Bách, Mai Phan Lợi, Bạch Hùng Dương và Ngụy Thị Khanh.

Theo nhận định của những tổ chức này thì việc bỏ tù họ dường như nhằm trừng phạt các hoạt động hợp pháp trong công tác bảo vệ môi trường và quyền con người.

Đài Quan sát Bảo vệ Những nhà Hoạt động Nhân quyền là đối tác của Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế (IFHR). Liên đoàn kết nối 192 tổ chức bảo vệ quyền con người tại 117 quốc gia trên thế giới nhằm bảo vệ mọi quyền trong Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HOTAC
21/08/2022 20:34

cs. công an VN làm cái giống gì để cho dân VN bị dụ dỗ bán sang Campuchia làm nô lệ?? ĐMCS..